Card màn hình là gì?

Nếu máy tính hiện tại của bạn đang hoạt động ì ạch và có hiện tượng giật hình khi chạy các ứng dụng lập trình cũng như chỉnh sửa video thì đã đến lúc bạn nên nâng cấp card đồ họa trong hệ thống của máy. Với số lượng phong phú của các loại card đồ họa hiện nay, sẽ rất khó khăn để bạn chọn ra card đồ họa tốt nhất cho mình và bỏ qua tất cả những cái còn lại. Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này và giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất khi chọn mua card đồ họa mới.

Card màn hình là gì?

Card đồ họa (Graphics card) hay còn gọi là card màn hình là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

card-man-hinh-la-gi

Cấu tạo Card Màn Hình như thế nào?

Chức năng của Card Màn hình trong máy tính

Phân loại card màn hình

Card màn hình rời

Card màn hình Onboard

Khái niệm về card đồ họa

Card đồ họa của bạn cũng giống như máy tính, nó có hẳn một bộ vi xử lý và bộ nhớ riêng. Card đồ họa được thiết kế để giảm tải quá trình xử lý cũng như bộ nhớ của máy tính khi xử lý các tác vụ hiển thị video trên màn hình. Vì vậy, card đồ họa được gắn vào bo mạch chính trên máy và có thể dễ dàng tháo lắp để thay thế hoặc nâng cấp.

Đọc thông tin card đồ họa

Điều đầu tiên bạn nên chú ý đó là card đồ họa khác nhau sẽ có những thông tin khác nhau đi kèm trên tên sản phẩm. Một số nhà xản xuất còn liệt kê cấu hình chi tiết và một trong số đó còn có hạn sử dụng nhất định.

Tuy nhiên, vấn đề chính mà bạn cần quan tâm đó là xem tốc độ xử lý của card đồ họa có nhanh không, dung lượng bộ nhớ mà bạn muốn sử dụng và số bit bên trong card. Những phần còn lại như các tính năng sẽ chỉ được kiểm tra khi lắp vào bộ vi xử lý trong máy nên bạn không cần quá quan tâm và có thể bỏ qua chúng.

Vi xử lý đồ họa nào tốt nhất?

Hãng ATI và NVIDIA là hai nhà sản xuất vi xử lý card đồ họa chính trong sự canh tranh của rất nhiều hãng sản xuất lớn nhỏ. Vì vậu, card đồ họa của hai hãng này cũng trải dài với nhiều mức giá khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của người dùng.

Bộ chip ATI đã được trang bị trên dòng card đồ họa Radeon, trong khi đó các vi xử lý của Ndivia được dán nhãn là GeForce . Bạn sẽ thấy có ba hoặc bốn chữ số sau tên card, chẳng hạn như GeForce 630 hoặc Radeon 4350. Thêm vào đó, con số nào trên card lớn hơn thì card đó mới hơn. Ví dụ , Radeon 4350 sẽ mới hơn 4100 nhưng không mới được như card đồ họa dòng 5000 .

Bộ vi xử lý card đồ họa là yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động của card đồ họa, vì vậy bạn hãy cố gắng mua cho mình card tốt nhất. Ngoài bộ vi xử lý, bạn cũng cần quan tâm đến bộ nhớ và số bit của card đồ họa để có được trải nghiệm mạnh mẽ nhất.

Xác định bộ nhớ

Số lượng bộ nhớ ( RAM ) mà bạn cần phải được quyết định bởi bất kì chương trình nào bạn đang sử dụng và khiến bạn quyết định nâng cấp card đồ họa. Hãy xem thử qua cấu hình các game và chương trình đồ họa, bạn sẽ có cái nhìn chính xác nhất cho card mà mình muốn mua. Có thể bạn nên mua card có bộ nhớ lớn hơn dự tính, vì trong tương lai, sẽ ngày càng có nhiều ứng dụng đòi hỏi cấu hình cao hơn để sử dụng.

Một card đồ họa tốt là card đồ họa có thể chỉnh cấu hình của game hoặc ứng dụng lên mức cao nhất mà không có hiện tượng bị giật hoặc đứng hình.

Xác định số bit

Card đồ họa nằm trong khoảng từ 64 đến 512-bit. Những con số đó sẽ đại diện cho khả năng di chuyển thông tin một cách nhanh chóng giữa bộ xử lý và bộ nhớ. Nếu bạn muốn mua card đồ họa phù hợp với túi tiền, ít nhất bạn nên mua card 128 bit và nếu muốn có hiệu suất tốt bạn nên chọn card 256 bit.

Nên bắt đầu chọn mua từ đâu?

Điều tốt nhất bài viết này có thể đưa ra cho bạn đó là nên nắm rõ mức giá card đồ họa mà bạn có thể mua và bạn sẽ làm gì với card đồ họa mới của mình. Thẻ có giá ít hơn 100 $ vẫn có thể cung cấp hiệu suất vững chắc với các yêu cầu của trò chơi, video mặc dù bạn sẽ không có khả năng chỉnh các cấu hình cao trong game. Bên cạnh đó, những card đồ họa hàng đầu (hơn 500 $) có thể cho phép bạn chơi trò chơi với cấu hình tối đa và chỉnh sửa video thoải mái mà không bị xảy ra tình trạng chậm chạp. Ngoài ra, cũng có nhiều tùy chọn giữa giữa mức giá 200-300 $ có thể cung cấp cho bạn hiệu suất tuyệt vời mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

Những lưu ý khác

Các card đồ họa trong máy tính cũ thường được đặt trong một khe PCI hoặc khe cắm AGP , nhưng các mô hình mới hơn gần như tất cả sử dụng một khe cắm PCI mở rộng. Hãy chắc chắn kiểm tra hướng dẫn máy tính của bạn để tìm ra các loại khe cắm card trước khi bạn mua card đồ họa mới.

Một điều quan trọng nữa là bạn nên chú ý vào các cổng kết nối trên card đồ họa. Mỗi card đồ họa đều có thể gắn và kết nối với màn hình, tuy nhiên, nếu bạn muốn kết nối với HDTV thì nên sắm cho mình card đồ họa có cổng kết nối HDMI.

Hy vọng hướng dẫn chọn mua card đồ họa này đã giúp bạn nắm bắt được khái niệm và chọn ra card đồ họa phù hợp nhất với mình. Hãy nhớ đọc kĩ phần mô tả card và tập trung vào phần vi xử lý, bộ nhớ cũng như số bit. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng tìm ra card đồ họa ưng ý nhất mà không phải chi quá nhiều tiền.

Phongnet.com Nguồn Vforum

Post Comment