Blog

Cấu tạo của máy tính để bàn như thế nào?

CẤU TẠO CỦA MÁY TÍNH ĐỂ BÀN BAO GỒM NHỮNG BỘ PHẬN NÀO, CHỨC NĂNG CỦA TỪNG BỘ PHẬN LÀ GÌ?.

Đây có lẽ là kiến thức mà bất kể các chủ phòng net nào cũng nên biết để có thể quản lý phòng net, game của mình tốt hơn. Lang thang diễn đàn Vforum, Ad thấy bài này bạn ấy viết khá đầy đủ về những linh kiện cơ bản của máy tính để bàn cũng như chức năng của từng bộ phận, mời các bạn tham khảo:

Cấu tạo máy tính phòng net bao gồm những gì?

*Linh kiện thứ nhất: Bo mạch chủ (Mainboard)

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban

Bo mạch chủ là nền tảng, quyết định tốc độ và sự ổn định của toàn hệ thống máy tính của bạn, kết nối tất cả linh kiện khác lắp vào bo mạch phải tương thích và được hỗ trợ của bo mạch, thông số của từng bo mạch sẽ giúp cho chúng ta biết phải làm sao để chọn được những linh kiện phù hợp với bo mạch của chúng ta, ví dụ bạn không thể sử dụng bộ vi xử lý có chân cắm (soket) khác và tốc độ cao hơn khả năng của bo mạch của bạn. Những bo mạch hiện nay thường được tích hợp sẵn các thiết bị xử lý ảnh, âm thanh, mạng…

*Linh kiện thứ 2: Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý có nhiệm vụ xử lý dữ liệu của các chương trình, sức mạnh của máy vi tính thường được đánh giá qua bộ vi xử lý này, cũng như tôi đã nói, vi xử lý phải tương thích với bo mạch và được nhà sản xuất bo mạch hỗ trợ. Nhà sản xuất thường đưa ra 2 dòng sản phẩm đó là dòng cấp thấp cho người dùng thông thường và dòng cao cấp dành những đối tượng có nhu cầu cao.

cpu

*Linh kiện thứ 3: Ram máy tính

Ram máy tính là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời để chờ xử lý. Nhắc đến vấn đề này thì gần đây có 1 bạn trên diễn đàn hiểu sai về vấn đề này (tôi xin không nêu nick nhé) bạn ý nói “cắm 1 ram sẽ nhanh hơn nhiều ram, cho tôi xin thưa: mỗi bo mạch hiện nay điều trang bị tính năng chạy dual ram ( ram đôi ), khi nạp dữ liệu lên ram thì tất nhiên 2 thanh hoặc 4 thanh ram sẽ chạy nhanh hơn 1 ram trên cùng một thông số bus nhé, theo bạn dữ liệu ghi lên 1 ram sẽ nhanh hơn 2 ram không, bạn cần suy xét kĩ vấn đề này dùm tôi.
Ram tối thiểu nên trang bị hiện nay là ddr3 2g ram trở lên (khuyến cáo 4g) và bus 1333 hoặc hơn, ram phải đúng chủng loại và tương thích với bo mạch.

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban-2
*Linh kiện thứ 4: Thiết bị xử lý đồ họa (VGA, video Graphics Adapter, thẻ đồ họa)

Thiết bị xử lý đồ họa có loại: Loại rời (VGA card) gắn vào khe cắm PCI EX trên bo mạch chủ và loại được tích hợp sẵn trên bo mạch (VGA onboard).
Hiện nay VGA thường được tích hợp sẵn trên CPU dùng chung bộ nhớ hệ thống, loại này thích hợp cho những đối tượng có nhu cầu làm việc văn phòng thông thường, internet… Nếu sử dụng các chương trình độ họa hay những chương trình đòi hỏi khả năng xử lý đồ họa cao thì bạn cần phải trang bị cho mình 1 card màn hình rời nhé ( tối thiểu hiện nay phải là 1) ngoài ra khả năng xử lý đồ họa còn phụ thuộc rất lớn vào bộ vi xử lý đồ họa ( trên thị trường hiện giờ thông dụng nhất là chip ATI và Nvidia) và phải tương thích với bo mạch.

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban-3
*Thiết bị thứ 5: Ổ cứng ( HDD hay SSD)

Ổ cứng là nơi chứa các chương trình và dữ liệu cá nhân của chúng ta, hiện nay Desktop có dung lượng ổ cứng là 500g đến 1TB. Thông thường thì chỉ cần 50gb đến 100gb cho phân vùng hệ thống và chương trình ứng dụng là đủ. Hiện nay có ổ ssd nên tốc độ được nâng lên đáng kể. Nhu cầu phụ thuộc và cá nhân sử dụng.

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban-4

*Thiết bị thứ 6: Màn hình (LCD)

Màn hình thì đơn giản để xuất hình thôi, chất lượng hay không là do túi tiền của mỗi người , thường thì hiện nay màn hình được ưa chuộng nhất là màn hình 19” tất nhiên là tiền nào của nấy thôi

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban-5

*Thiết bị thứ 7: Thiết bị ngoại vi chuột bàn phím (keyboard & Mouse )

Chuột và bàn phím để chúng ta nhập dữ liệu vào máy tính, hiện nay chuột và bàn phím được sử dụng cổng USB là nhiều và công nghệ mới nhất hiện nay chuột và bàn phím sử dụng không dây luôn (Wiless)

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban-6
*Thiết bị thứ 8: Bộ nguồn ( Power supply)

Bộ nguồn là thiết bị cung cấp năng lượng cho máy tính, bộ nguồn cần phải có các chân cắm tương thích với bo mạch và có công suất cao để đáp năng lượng cho các thiết bị trong máy tính . Một bộ nguồn tốt sẽ cung cáp đầy đủ năng lượng giúp cho các thiết bị máy tính hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

cau-tao-cua-may-tinh-de-ban-7

Trên đây là cấu tạo cơ bản của máy tính phòng net mà các chủ phòng net nên lắm được để có thể tự nhận biết, thay thế, sửa chữa máy tính cho phòng net nhà mình lúc cần thiết. Hi vọng kiến thức trên có ích cho các chủ phòng game. Để được tư vấn, lắp đặt phòng game trọn gói. Hãy gọi ngay tới Hotline: 0965.83.83.22 – 04.66.86.1911 để được tư vấn!

 

Post Comment