Kinh nghiệm mở quán net

Hello, xin chào tất cả mọi người!

Tình hình dịch bênh đang diễn biến khá là phức tạp gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của mọi người và đặc biệt là những chủ kinh doanh phòng net như anh em mình. Tính từ đầu vụ covid tới nay thì lần này là lần thứ 4 mà cũng là lần nghỉ dài nhất. Nghĩ cũng buồn nhưng thôi thì chúng ta hãy cùng cố gắng vượt qua đại dịch này nhé anh em và hi vọng sau đại dịch thì game net sẽ phát triển trở lại.

Thế nhưng, cũng vì đại dịch mà mình lại có thời gian ngồi chia sẻ tới anh em một số kinh nghiệm mở quán net mà mình đã trải qua sau 5 năm mình kinh doanh phòng net.

Tùy rằng thời gian không nhiều, thế nhưng với các bạn mới bắt đầu vào kinh doanh quán net hay lắp đặt phòng net thì mình hi vọng những kinh nghiệm này có thể sẽ giúp ích được cho các bạn.

Những kinh nghiệm mình sẽ chia sẻ trong bài viết này:

 • Kinh nghiệm về lựa chọn và thuê mặt bằng
 • Kinh nghiệm xây dựng cấu hình và cân đối vốn đầu tư
 • Kinh nghiệm thiết kế và thi công phòng net
 • Kinh nghiệm vận hành và quản lý phòng net
 • Kinh nghiệm marketing, truyền thông cho phòng net
 • Một số kinh nghiệm ngoài lề khác.

Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán net

Để bắt đầu đi vào kinh nghiệm đầu tiên đó chính là việc lựa chọn mặt bằng mở quán net, theo ý kiến của riêng mình thì mặt bằng quyết định khoảng 70% sự thành công của 1 dự án kinh doanh phòng net.

“Mình xin giới thiệu qua về mình đôi chút, mình là Thành, hiện đang là chủ sở hữu cũng như quản lý chuỗi phòng máy mang thương hiệu Cyber Xanh – Hệ thống cyber Game Mini đầu tiên tại Việt Nam. Mình bắt đầu chính thức mở quán net từ tháng 5/2017 và đến nay thì cũng có cho mình 4 chi nhánh chưa tính 02 cơ sở đã đóng cửa (Thất bại đầu đời). Ngoài ra thì có thêm 18 cơ sở nhượng quyền kinh doanh mang thương hiệu Cyber Xanh tại khu vực miền bắc bên mình cũng đang hỗ trợ vận hành và quản lý từ xa. Do vậy bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của mình trong quá trình kinh doanh, nên có đúng có sai mong rằng các bạn góp ý thêm nhé.”

Oki, đi vào kinh nghiệm đầu tiên và mình đánh giá là quan trọng nhất đó chính là chọn mặt bằng kinh doanh.

Để lựa chọn cho mình một mặt bằng mở quán net thì trước hết bạn cần khảo sát thị trường tại khu vực bạn dự định kinh doanh.

Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán net

Khảo sát thị trường

Bước đầu tiên để bắt tay vào kinh doanh phòng net cũng như lựa chọn mặt bằng đó chính là bạn cần phải tìm hiểu và khảo sát thị trường. Bạn cần tìm hiểu những vấn đề sau đây.

Tập khách hàng của bạn

Họ là ai, số lượng bao nhiêu?: Học sinh, sinh viên, người đi làm…và bạn cần xác định tập khách hàng chính của bạn.

Mục đích: Tập chung vào tập khách hàng mang lại lợi nhuận nhất dành cho bạn,

Họ chơi game gì?: LOL, Fifa online 4, PUBG, CSGO… và bạn cần xác định tỷ lệ bao nhiêu phần trăm với từng tựa game (Chút nữa mình sẽ cùng lấy ví dụ để bạn dễ hiểu)

Mục đích: Xây dựng cấu hình phòng net phù hợp

Thu nhập và mức độ chi tiêu: Bạn cần biết về thu nhập cũng như mức độ chi tiêu với các đối tượng khách hàng của bạn (Thường sẽ theo khu vực: Quê, nội thành, ngoại thành..)

Mục đích: Xây dựng bảng giá, Xây dựng menu dịch vụ..

Xem thêm: Phân tích thị trường phòng net để kinh doanh hiệu quả?

Đối thủ của bạn là những ai?

Tiếp đến của việc khảo sát thị trường đó chính là bạn cần xác định đối thủ của bạn tại khu vực bạn định kinh doanh.

1/ Số lượng phòng máy, số lượng máy mỗi phòng: Có bao nhiêu phòng máy trong khu vực và độ phủ kín là bao nhiêu %.(Có đông hay không)

Mục đích: Đánh giá xem thị trường đã bão hòa hay chưa, độ cạnh tranh như thế nào?

2/ Cấu hình từng phòng ra sao

Mục đích: Để xây dựng cấu hình cho phòng máy nhà mình

3/ Dịch vụ, không gian từng phòng máy như thế nào?

Mục đích: Xây dựng, thiết kế phòng máy và xây dựng quy trình phục vụ, menu dịch vụ..

4/ Xác định đối thủ chính của bạn: Bạn cần xác định xem đối thủ nào là đối thủ chính của bạn và bạn cần cạnh tranh với họ

Mục đích: Nên chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp.

Ví dụ:

Mình đang có ý định mở một quán net khoảng 60 PC tại khu vực Đại Học Thương Mại, Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Thì mình sẽ bắt đầu khảo sát thị trường như sau:

Tập khách hàng

Họ là ai?

Khu vực Đại Học Thương Mại tập chung rất nhiều các trường đại học lớn bao gồm: Đại học thương mại, đại học quốc gia, du lịch, sư phạm, cao đẳng múa…

Do vậy tập khách hàng chính mình nhắm tới là sinh viên và người đi làm số lượng mình ước lượng khoảng 4000 người. Và mình cũng xác định đây là tập khách hàng chính cho quán net nhà mình.

Họ chơi game gì?

Với tập khách hàng này thì họ chơi rất nhiều các loại game nhưng có 2 dòng game chính.

Dòng game cơ bản chiếm 60%: Liên minh huyền thoại, fifa 4, đế chế,…

Dòng game cấu hình cao, fps 40%: CSGO, PUBG, Valoran…

Thu nhập và mức chi tiêu?

Do là sinh viên và người đi làm cho nên mức chi tiêu cũng tương đối khá, cả về giờ chơi và dịch vụ.

Xem thêm: Game thủ thích gì khi đến quán net nhà bạn?

Đối thủ cạnh tranh

Chính vì khu này cực kỳ sầm uất do vậy độ cạnh tranh ở khu vực này tương đối cao.

Các đối thủ có thể kể đến như: Game home hồ tùng mậu, Black 9 199 hồ tùng mậu, Onebot gaming ngõ 2 phạm văn đồng… Khu trong Làng sinh viên thì có: Đèn lồng đỏ… và còn rất nhiều các cơ sở khác

Số lượng máy của mỗi phòng khoảng 120PC – 150PC và tổng số lượng máy tại khu vực này khoảng 1500PC. Các cơ sở này đều khá là đông khách và thường full vào các khung giờ cao điểm.

Đánh giá: Vẫn còn rất nhiều cơ hội dành cho mình để mở một quán net tại khu vực này.

Về cấu hình

Cấu hình thì khu vực này khá cao cấp ở các cyber game như Game home hay Black 9. Thế nhưng đây không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình vì mình chỉ mở 60 PC, mình muốn làm theo mô hình Cyber Game Mini thôi và các đối thủ trực tiếp của mình ở đây là Đèn Lồng Đỏ.

Cấu hình mình có khảo sát được là cao nhất: i7 8700, ram 16, vga 2060, màn 25 240hz, và thấp nhất là G5400, Ram 8G, VGa 1050ti, Màn 27 icnh 60hz

Đối thủ trực tiếp của mình cấu hình như sau: i5 9400f. Ram 16, VGA 1660 6G, Màn hình 32 icnh.

Về dịch vụ + không gian

Như mình khảo sát thì Đèn Lồng đỏ hay các quán net < 80 PC khác trong khu vực khác không gian và dịch vụ chưa được tốt lắm. Cũng chia phòng, điều hòa các thứ nhưng vệ sinh chưa được sạch sẽ, menu dịch vụ tương đối ít.

Về giá giờ chơi

+ Mức giá tại các Cyber Game từ 8 – 15k/1h

+ Mức giá các phòng net nhỏ từ: 6 – 12k/1h

Oki. như vậy bước khảo sát khu vực coi như đã tạm ổn. Lưu lại kết quả để bước sau chúng ta xây dựng cấu hình cũng như chiến lược kinh doanh các bạn nhé!

Xem thêm: :Lưu ý khi phân tích đối thủ cạnh tranh phòng net

Lựa chọn mặt bằng

Tiếp theo chúng ta bắt đầu đi tìm mặt bằng tại khu vực mình đã khảo sát nhé. Một số lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở quán net như sau:

Diện tích

Đầu tiên đó chính là diện tích, diện tích thì tùy thuộc vào số lượng máy mà bạn lựa chọn.

Ví dụ: 20 pc thì cần 40m2, 30pc – 50m2. 40 pc cần 80m2…

Giá thuê

Cũng tùy theo số lượng máy cũng như khu vực mà bạn cần một mức giá thuê phù hợp. Theo kinh nghiệm của mình thì càng rẻ càng tốt. Với những khu vực có vị trí đẹp, đắc địa có thể cao hơn 1 chút.

Với mô hình Cyber Game mini, mức thuê từ 100 – 300k/1pc/1 tháng tiền nhà là hợp lý.

Ví dụ: 20 PC thuê nhà 6 triệu, 30 PC thì 9-10tr.

Với mô hình Cyber Game  thì mức thuê có thể cao hơn từ 400 – 500k/1 pc là phù hợp (Cyber game có thể thuê cao hơn bởi khoản dịch vụ sẽ bán được nhiều hơn hoặc kết hợp thêm với cafe…)

Ví dụ: 100 máy thì tối đa thuê nhà khoảng 50 triệu/ 1 tháng tùy vị trí. (Càng rẻ càng tốt nhé)

Địa chỉ

Một lưu ý khá quan trọng khi bạn chọn mặt bằng đó chính là phải có địa chỉ rõ ràng và dễ tìm. Trước mình cũng có 1 cơ sở vẫn có số nhà nhưng rất khó tìm và mình đã mất khoảng 6 tháng để khách có thể quen quán cũng như vẫn phải thường xuyên chỉ đường cho khách. khá là mất thời gian.

Chỗ để xe

Lưu ý tiếp theo mà mình thấy vô cùng quan trọng đối với quán net đó chính là chỗ để xe. Bạn cần có chỗ để xe cho quán nhà mình và phải đảm bảo an toàn. Tối thiểu số lượng xe phải đạt 50% số lượng máy. Ngoài việc để xe ban ngày bạn còn phải để xe được ban đêm vì quán net thường hoạt động 24/24h.

Ví dụ: bạn mở 60 máy thì cần 30 chỗ để xe

Cũng có rất nhiều vị trí rất đẹp và chỉ cần rất ít chỗ để xe (Khu đó khách hàng đi bộ nhiều). Thế nên cũng tùy địa điểm mà bạn sẽ cân đối lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

Tính pháp lý rõ ràng, hợp đồng ít nhất 03 năm

Việc bạn bỏ ra cả tỷ đồng đầu tư vào 1 mặt bằng đi thuê thì tính pháp lý bạn cần phải quan tâm. Mặt bằng phải có sổ đỏ, không thuộc diện tranh chấp, giải tỏa…

Ngoài ra, hợp đồng bạn thuê tối thiểu phải ký từ 03 năm trở lên. Các mặt bằng ký hợp đồng ngắn hơn sẽ không phù hợp cho làm net.

Được phép nấu ăn, sửa chữa

Cuối cùng đó chính là việc bạn sẽ được phép nấu ăn và sửa chữa mà không gây ảnh hưởng tới kết cấu nhà. Kinh nghiệm này mình gặp khá nhiều khi thuê các sàn chung cư để mở cyber game hoặc gặp các chủ nhà quá khó tính.

Do vậy bạn cần lưu ý để sau này có thể kinh doanh một cách tốt nhất!

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở cao tầng và các phòng game có diện tích lớn.

Hợp đồng thuê nhà

Ngoài việc ký hợp đồng tối thiểu 03 năm ra thì một số điều khoản bạn cần thêm vào hợp đồng thuê nhà để tránh chủ nhà đánh tháo trước thời hạn hợp đồng như sau:

 • Thêm các điều khoản đền bù hợp đồng nếu thanh lý hợp đồng trước hạn.
 • Thêm điều khoản điều kiện bất khả kháng (Ví dụ như dịch bênh covid vừa rồi có rất nhiều bạn không có điều khoản bất khả kháng dẫn tới bị thiệt rất nhiều khi thuê nhà)
 • Công chứng hợp đồng là cần thiết (Nếu có điều kiện bạn nên công chứng hợp đồng để nhận được sự bảo vệ của pháp luật nếu có tranh chấp)

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất dành cho chủ phòng net

Oki, vậy là cơ bản đã xong việc lựa chọn mặt bằng. Theo mình thấy đây là bước lâu nhất trong tất cả các bước để bạn có thể mở một phòng net thế nhưng nó đáng vì mặt bằng như mình đã nói nó ảnh hưởng tới 60-70% thành công của một dự án mà.

Kinh nghiệm xây dựng cấu hình phòng net

Tiếp theo mình sẽ chia sẻ tới các bạn đó chính là kinh nghiệm xây dựng cấu hình cho phòng net nhà bạn. Sau việc lựa chọn mặt bằng thì cấu hình cũng là khâu quyết định cũng như tiêu tốn rất nhiều chi phí đầu tư của các nhà đầu tư.

Các vấn đề bạn sẽ gặp phải khi chọn cấu hình phòng net

1/ Cấu Hình Quá Cao và giá thu về không phù hợp.

Một quan niệm mình thấy không được đúng lắm khi mới bắt đầu mở phòng net mà gần như tất cả các bạn sẽ gặp phải đó chính là cấu hình phòng máy nhà bạn phải mới nhất, phải cao nhất… thì mới có khách. Ngược lại thì giá giờ chơi vẫn thế thâm chí còn dự định làm thấp hơn đối thủ cạnh tranh.

Suy nghĩ của các bạn khá đơn giản đó chính là: Cấu hình cao, giá rẻ -> đông khách -> bạn có lợi nhuận nhưng thời gian dài và bạn hi vọng đối thủ của bạn sẽ yếu đi hoặc chết trọng thời gian đó.

Ví dụ: Đáng nhẽ bạn hồi vốn sau 10 tháng thế nhưng vì đầu tư nhiều, giá lại rẻ nên thời gian hồi vốn của bạn lên tới 24 tháng.

Phương án này là đúng thế nhưng chỉ phù hợp với những nhà đầu tư tài chính mạnh, có chiến lược lâu dài hoặc bạn phải có những lợi thế mà đối thủ của bạn không có.

Ví dụ:  Bạn không phải thuê nhà, tiền điện bạn rẻ hơn… hay bạn là 1 tập đoàn và thời gian đầu mục tiêu của bạn là lấy khách hàng chứ chưa cần lợi nhuận.

Còn như mình, nhà nghèo, tiền ít thế nên việc xây dựng cấu hình đối với mình khá là quan trọng và mình sẽ chia sẻ cho các bạn nghèo như mình thôi nhé!

Xem thêm: Cấu hình phòng net khuyên dùng năm 2021

2/ Cấu hình thấp, không cạnh tranh được.

Vấn đề thứ 2 bạn gặp phải khi xây dựng cấu hình đó chính là chọn 1 bộ cấu hình không được cao cho lắm dẫn tới khó cạnh tranh.

Bạn phải hiểu rằng, game net là ngành kinh doanh có thời gian hồi vốn khá dài, trung bình từ 10 – 18 tháng, thậm chí với các cyber game có thể từ 20 -24 tháng. Do vậy việc trang bị cấu hình không được cao dẫn tới sau khoảng 1 năm bạn lại phải tiến hành nâng cấp thì đó chính là thất bại rồi.

Chưa kể với một cấu hình khá là cơ bản thì ngay tại thời điểm bạn mở đã khó cạnh tranh với đối thủ rồi.

Phương án cho việc xây dựng cấu hình phòng net

Vậy thì làm thế nào để bạn có thể vừa sở hữu một game cấu hình mạnh mà giá cả của bạn lại rẻ. Mặc dù cách này ở các Cyber Game họ đã làm từ rất lâu thế nhưng lại có rất nhiều các phòng net nhỏ hơn họ chưa làm.

Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết cyber Game Mini là gì thì bạn có thể tham khảo bài viết: Cyber Game mini là gì? Tại sao bạn nên chọn cyber game mini

Phương án Chia Để trị

Đây cũng là cách mà mình đang áp dụng cho hệ thống phòng máy nhà mình. Nghĩa là mình sẽ dựa vào bước 1: Khảo sát thị trường để mình xây dựng cấu hình.

Ở bước 1 mình đã có kết quả: Cấu hình đối thủ, giá giờ chơi, nhu cầu game thủ…

Đặc biệt là chỗ nhu cầu của game thủ: 40% chơi game nặng và 60% chơi game cở bản.

Chắc các bạn cũng đã cơ bản hình dung ra được cách làm rồi đúng không.

Với các game cơ bản thì không yêu cầu cấu hình quá cao. Ví dụ như LOL, Fifa 4… ra đời từ 2010 thì không lý do gì cấu hình 2021 lại không chạy được đúng không nào?

Đối với các đối tượng này mình sẽ trang bị cấu hình ở mức cơ bản và tập chung nhiều hơn vào trải nghiệm của game thủ như ghế ngồi, phím, chuột, tai nghe, không gian, dịch vụ….

Với các tựa game FPS, Offline cần cấu hình cao: Mình sẽ trang bị cấu hình mới nhất và cao cấp gần như nhất hiện nay. Tùy vào mức thu mình dự kiến mà mình sẽ xây dựng sao cho phù hợp.

Đối với đối tượng này mức chi khá cao do vậy ngoài tập chung vào cấu hình mình cũng sẽ tập chung thêm vào trải nghiệm và dịch vụ…

Ví dụ:

Với 60 PC thì mình sẽ chia ra thành 03 phân khúc cấu hình bao gồm:

 • Dàn Cơ bản 30PC : i3 9100f, ram 8G, VGA 1650, Màn 27 icnh
 • Dàn VIP 20PC: i3 10100f, RAm 16, VGA 1650s, Màn 25 144hz
 • Dàn Thi Đấu 10 PC: i5 10400f, Ram 16, VGA 1660s, Màn 25 240hz.

À quên, bạn còn phải căn vào mức giá của bạn dự kiến thu để lên cấu hình nhé.

Phương án Phân Khúc Giá

Sau khi chia cấu hình như trên thì mình sẽ phân khúc giá giờ chơi theo cấu hình, theo khu vực.

Ví dụ ở trên mình sẽ thu ở mức 6 – 8 – 12. tương ứng với dàn thường là 6k/h, dàn vip là 8k/h. dàn thi đấu là 12k/1h

Như vậy thì mình đảm bảo các yếu tố:

1/ Cấu hình cao nhất khu vực và trong phân khúc đối thủ cạnh tranh (Không so sánh với các Cyber Game lớn)

2/ Đáp ứng đầy đủ nhu cầu game thủ từ game nhẹ nhất tới game nặng nhất.

3/ Giá giờ chơi rẻ, phù hợp với tập khách hàng.

4/ Thời gian hồi vốn chỉ từ 10 – 12 tháng.

5. Sau 3-5 năm mình gần như chưa phải nâng cấp.

Mình viết khá dài nên có thể sẽ hơi lủng củng, hi vọng các bạn sẽ hiểu phương án mình đưa ra.

Phương án này đang được áp dụng tại tất cả các cơ sở của mình và mình thấy tiết kiệm được tương đối nhiều chi phí đối với việc xây dựng chỉ 01 cấu hình tại thời điểm đầu tư cũng như nâng cấp sau này.

Oki đã xong việc xây dựng cấu hình rồi nhé, cụ thể cấu hình như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào bước 1: Phân tích thị trường của bạn nha!

Kinh nghiệm thiết kế và thi công phòng net

Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm liên quan tới việc thiết kế và thi công phòng net như thế nào cho tiết kiệm nhé.

Kinh nghiệm thiết kế phòng net

Khái niệm về thiết kế phòng game chi tiết thì bạn có thể tham khảo bài viết: Thiết kế phòng net là gì?

Thế nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng đó chính là việc bạn bố trí phòng net của bạn cũng như lên ý tưởng trang trí phòng net sao cho đẹp mắt và tiết kiệm chi phí nhất dành cho bạn.

Để làm được điều này thì trước hết bạn cần xác định chính xác mô hình phòng net bạn dự kiến triển khai là như thế nào? cyber game, cyber game mini…

Thật ra nếu bạn đã đọc bài viết này từ đầu thì chắc cũng có thể hiểu sơ sơ việc mình xây dựng cấu hình, giá giờ chơi… nó sẽ đồng bộ với việc thiết kế phòng game rồi đúng không?

Đúng vậy, về việc bố trí và sắp xếp phòng game sẽ dựa theo cấu hình từ đó mình sẽ chia các khu vực và thiết kế từng khu vực sao cho phù hợp.

Các khu vực thường mình hay chia bao gồm: Khu vực máy thường, vip, svip, khu vực ghế đôi, … nhằm đa dạng sự lựa chọn dành cho game thủ.

Một số lưu ý khi bố trí các khu vực trong phòng game?

Quầy bar, bếp

Với các phòng game với số lượng máy nhỏ từ 20 – 50 pc. quầy bar các bạn nên đặt ở phía trước cửa ra vào. Với các phòng game với số lượng máy nhỏ như thế này đa phần chỉ có 01 nhân viên trông quán đúng không nào?

Việc bố trí quầy bar tại ngoài phía cửa ra vào sẽ giúp nhân viên dễ dàng quản lý phòng máy cũng như xe của khách để phía ngoài. Và bếp, khu chế biến thì nên đặt sau quầy bar.

Đối với các Cyber Game thì có một chút khác biệt bởi số lượng máy nhiều, số lượng nhân viên đông và thường sẽ có bảo vệ xe riêng. Thế nên quầy bar sẽ ưu tiên đặt ở vị trí trung tâm, trước cửa ra vào và các khu vực gần hệ thống cấp thoát nước. (Điều này sẽ giúp bạn giảm rất nhiều chi phí khi cải tạo mặt bằng đó ạ)

Ưu tiên bar và bếp gần nhau để việc phục vụ dễ dàng hơn.

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thì nên bố trí tại những vị trí khuất, xa khu vực đặt máy cũng như tránh làm cửa nhà vệ sinh hướng ra ngoài cửa ra vào. Thật ra thì mình cũng không rõ nhiều về phong thủy thế nhưng vừa bước vào quán nhìn ngay thấy cái nhà vệ sinh thì chắc cũng không tốt phải không nào?

Khu vực đặt máy

Tùy vào từng diện tích phòng máy mà bạn sẽ bố trí các khu vực đặt máy sao cho phù hợp. Khu thi đấu nên đặt ở vị trí trung tâm để làm nổi bật cả phòng máy, Khu vực ghế đôi nên đặt ở giữa phòng. Nghĩa là lấy lối đi cả 2 bên. (Sẽ tiện hơn cho quá trình đi lại trong quá trình sử dụng).

Chi tiết thì bạn có thể liên hệ với phongnet.com để được thiết kế 2d miễn phí nhé!

Oki, trên đây là một số lưu ý cơ bản, còn việc thi công như thế nào? lựa chọn nguyên vật liệu ra sao… nó sẽ tùy vào nhu cầu của từng người.

Chi phí thi công nội thất phòng net bao nhiêu là phù hợp?

Như các bạn đã biết, với một số ngành nghề thì nội thất đóng vai trò vô cùng quan trọng có thể chiếm tới 70-80% chi phí đầu tư ban đầu như: Cafe, nhà hàng…

Thế nhưng với quán net theo ý kiến riêng của mình thì chi phí dành cho việc thi công nội thất chỉ nên ở mức từ 20-30% tổng chi phí đầu tư bởi vì game thủ hiện tại vẫn quan tâm tới cấu hình máy nhiều hơn.

Kinh nghiệm vận hành và quản lý phòng net

Xây dựng phòng net đã khó thế nhưng vận hành và quản lý phòng net làm sao cho hiệu quả thì càng khó hơn. Vậy thì vận hành và quản lý phòng net như thế nào giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm quản lý phòng máy khi mở quán net hay dành cho bạn.

Phần mềm quản lý

Nói chung, việc vận hành một phòng game hiện nay tương đối dễ dàng bởi việc này đã được hỗ trợ rất nhiều bằng phần mềm.

Phần mềm quản lý phòng game hiện nay có 02 loại bao gồm: Phần mềm bootrom (Tính tiền, update game, cài đặt game…) và phần mềm quản lý dịch vụ (Gcparty, Netbar…).

Chi phí cho phần mềm bootrom là 10k/1pc/1 tháng. Chi phí cho phần mềm quản lý dịch vụ là 5k/1pc/1 tháng.

Xem thêm: 5 Phần mềm quản lý không thể thiếu đối với quán net

Nên chọn phần mềm Gcafe hay CSM?

Gcafe và CSM hiện đang là 2 phần mềm quản lý bootrom chiếm đa số thị phần trên thị trường phòng net hiện nay. Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi cho mình rằng nên dùng CSM hay Gcafe.

Theo ý kiến riêng của mình cũng như thực tế mình đang sử dụng thì cái quan trọng không phải ở phần mềm mà quan trọng ở kỹ thuật cài phần mềm đó như thế nào?

Bạn có thể dùng csm cũng được, gcafe cũng được, miễn là kỹ thuật cài cho bạn có tay nghề và hỗ trợ tốt cho bạn sau này.

Thì ông kỹ thuật nào cũng bảo em tay nghề cao, hỗ trợ hết mình… lúc cài đúng không nào? Thế nên theo ý kiến của mình thì hên xui, các bạn đành phải tự test tay nghề cũng như chính sách hỗ trợ của mỗi bên mà thôi. Không có công thức chung nào cả.

Có nên sử dụng phần mềm quản lý dịch vụ cho quán net hay không?

Thật ra thì trong phần mềm quản lý bootrom từ trước tới nay đã và đang tích hợp phần quản lý dịch vụ cho quán net rồi.

Nhược điểm của phần mềm quản lý dịch vụ trên bootrom đó chính là giao diện không bắt mắt, khó quản lý chi tiết, dễ thất thoát..Thế nhưng đối với các phòng net có số lượng máy nhỏ và ít dịch vụ thì vẫn có thể sử dụng.

Vậy còn phần mềm quản lý dịch vụ mất phí như Gcparty hay Netbar thì có nên dùng hay không?

Theo lời khuyên của mình thì là CÓ. Ưu điểm của phần mềm quản lý dịch vụ là giao diện rất trực quan, bắt mắt, quản lý dịch vụ một cách chi tiết theo công thức.

Ví dụ như:

Nước uống trà chanh bạn có thể quản lý được Trà + Chanh chi tiết từng mg luôn. Hay mì tôm trứng, bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi số trứng, hay số mì tôm còn lại, đã bán ra… theo công thức hết nên rất dễ quản lý. Tương tự như các món phức tạp hơn nữa.

Thêm 5k/1 pc/1 tháng để đánh đổi lại quản lý chi tiết và chống thất thoát thì mình sẽ sẵn sàng bỏ thêm. Ngoài ra, một số phần mềm như Netbar còn có các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nhằm giữ chân họ như: Vòng quay may mắn, chơi game tích điểm, điểm danh hàng ngày…

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Tiếp theo của công việc vận hành phòng game đó chính là tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Vậy thì làm thế nào để quản lý tốt nhân viên chống thất thoát cũng như đảm bảo phòng máy nhà bạn luôn đông khách.

Tuyển nhân viên ở đâu, mức lương như thế nào?

Tùy vào từng khu vực mà bạn kinh doanh để có thể tìm các nguồn nhân lực khác nhau. Đối với các khu vực thành phố, khu vực có sinh viên thì ưu tiên tuyển các bạn sinh viên làm thêm. Đối với các khu vực ở quê, khu vực các khu công nghiệp… thì nguồn nhân lực có thể là các bạn thanh niên, học sinh học hết cấp 3…

Mức lương dành cho mỗi khu vực cũng khác nhau:

Part time: 13 – 15k/1h

Full Time: 4 – 6tr/ 12h

Đào tạo nhân viên giúp quán net của bạn vận hành tốt hơn?

Để phòng máy của bạn hoạt động tốt ngay cả khi bạn không trực tiếp có mặt tại quán thì bạn cần làm các vấn đề sau:

 • Xây dựng nội quy cho nhân viên, khách hàng
 • Lắp đặt camera trong phòng net để quản lý nhân viên
 • Xây dựng quy trình làm việc của nhân viên càng chi tiết càng tốt (Khách tới thì làm gì, khách đi thì làm gì…)
 • Thưởng, phạt rõ ràng
 • Không cả nể trong công việc

Quản lý kho, quản lý hàng hóa

Một vấn đề khá đau đầu trong quá trình quản lý phòng net đó chính là việc quản lý kho cũng như quản lý hàng hóa bán kèm tại quán. Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình trong việc quản lý hàng hóa khi mở quán net.

Áp dụng phần mềm vào quản lý kho

Để tránh thất thoát thì việc kiên quyết bạn cần làm đó chính là số hóa tất cả mọi thứ bằng phần mềm trong đó có quản lý hàng hóa trong kho. Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều phần mềm đã giải quyết được việc này: Gcparty, …

Xem thêm: 03 Phần mềm quản lý dịch vụ phòng net ưu việt.

Quản lý đầu vào và đầu ra

Đối với những phòng game nhỏ mà không muốn sử dụng phần mềm thì bạn cũng không khó để quản lý với mẹo đơn giản như sau: Bạn chỉ quản lý đầu vào và đầu ra giúp mình, các ca làm việc tự chốt với số lượng với nhau.

Sau đó từ 3-5 ngày bạn kiểm kho 1 lần như vậy sẽ giảm tối thiểu thất thoát trong quá trình vận hành phòng net.

Chia thành nhiều kho

Nếu bạn nhập 1 lần rất nhiều sản phẩm thì bạn sẽ cần chia ra thành nhiều kho sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đối soát hàng hóa: Ví dụ: kho tổng, kho quầy…

Kinh nghiệm marketing, truyền thông cho phòng net

Kinh doanh phòng net tương đối đơn giản thế nhưng để kinh doanh phòng net hiệu quả thì bạn cần kết hợp bởi nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng đó chính là việc truyền thông và marketing cho phòng net nhà bạn.

Đối với phòng game thì sẽ có một số phương án marketing và truyền thông như sau:

Khuyến mãi khai trương

Đây là chương trình khuyến mãi đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng khi bạn bắt tay vào mở quán net. Một số chương trình khuyến mãi bạn có thể làm trong dịp khai trương quán như sau:

 • Tặng 300%, 200%, 100% tài khoản trong 1-3 ngày
 • Miễn phí nước uống
 • Miễn phí test máy

Hoặc nếu bạn là phòng máy lớn và có chi phí dành cho buổi khai trương thì bạn cũng có thể mời các KOL trong ngành game tới review quán net nhà bạn: Độ mixi, chim sẻ đi nắng…

Mình cũng đã tổ chức các kèo đấu AOE và mời Chim Sẻ Đi Nắng, Bibi, u98…. rất nhiều lần rồi.

Khuyến mãi thường niên

Tiếp theo đó chính là bạn đưa ra phương án khuyến mãi thường niên tới khách hàng của bạn.

ví dụ:

 • x2 tài khoản vào ngày mùng 1 hàng tháng
 • X2 tài khoản vào ngày 15 hàng tháng
 • X2 tài khoản vào các dịp lễ, tết, noel…

Xây dựng combo dịch vụ

Một trong những chương trình marketing khá hiệu quả cho phòng net đó chính là việc xây dựng các combo bán kèm để gia tăng doanh thu cho phòng net nhà bạn.

Ví du:

 • Nạp 50k tặng 1 nước
 • Mua 1 đồ ăn tặng 1 nước
 • 5h chơi + 1 đồ ăn = xx tiền
 • Combo đêm
 • Combo sáng

Tùy bạn có những dịch vụ gì mà có thể kết hợp được với nhau để tạo ra các combo giờ chơi, đồ ăn sao cho phù hợp để thu hút game thủ.

Bốc thăm, quay số trúng thưởng

Một chương trình khá là thú vị và thu hút được đông đảo sự quan tâm của game thủ đó chính là chương trình đỏ đen kiểu bốc thăm, quay số trúng thưởng, chiếc nón kỳ diệu…

Phần thưởng có thể là: Giờ chơi, đồ ăn, đồ uống hay các phần quà có giá trị vừa phải mang thương hiệu của quán như: Móc chìa khóa, pad chuột…

Tổ chức giải đấu

Tiếp đến bạn cần tổ chức các sự kiện, giải đấu game dành cho quán nhà bạn để từ đó thu hút và giữ chân game thủ đến với quán game nhà bạn. Cách thức tổ chức các giải đấu cho từng tựa game thì mình cũng đã có 1 series bài viết chia sẻ rồi.

Bạn có thể tham khảo tại đây:

Chi ân và chăm sóc khách hàng dịp sinh nhật

Chi ân và chăm sóc khách hàng là điều mà bất kỳ ngành nghề nào cũng nên làm, quán net cũng vậy. Khi lập tài khoản, bạn nên xin thêm thông tin của khách hàng: Tên, Ngày tháng năm sinh, sdt…

Để từ đó tới những ngày sinh nhật của khách bạn có thể có những chương trình khuyến mãi dành riêng cho mỗi khách hàng.

Xây dựng Group khách hàng

Việc cuối cùng bạn nên làm đó chính là tạo cho mình 01 group cho khách hàng nhà bạn. Điều này giúp gắn kết các khách hàng cũng như có thể tiếp thu, nắng nghe các ý kiến của khách hàng khi họ chơi ở quán nhà bạn. Từ đó giúp bạn quản lý và vận hành phòng net một cách hiệu quả nhất.

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm mở quán net của mình trong suốt 6 năm vừa qua, kinh nghiệm có thể đúng, hoặc chưa đúng thì mong các bạn có thể góp ý để mình bổ xung thêm sau. Thật ra để viết hết lên đây thì cũng khá dài dài nữa, mình sẽ chia sẻ dần dần ở các bài viết sau, các bạn hãy thường xuyên truy cập website của mình để theo dõi nhé!

Chúc bạn kinh doanh quán net thành công!

Post Comment