Mô hình phòng máy tập trung

Trong thời gian gần đây, chắc hẳn bạn đã nghe qua về công nghệ phòng máy tập trung hay mô hình phòng máy tập trung rồi phải không nào?

Vậy thì mô hình phòng máy tập trung là gì? sự khác nhau giữa mô hình phòng máy tập trung và các mô hình khác ra sao? ưu nhược điểm của mô hình phòng máy tập trung là gì? ….

Hãy cùng phongnet.com đi tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Khái niệm phòng máy tập trung

Để tìm hiểu về mô hình phòng máy tập trung là gì? chúng ta cần điểm lại những mô hình phòng net hiện có trên thị trường hiện nay đó là: Mô hình net cỏ, Mô hình Cyber Game, Mô hình Cyber Game Mini…

Về khái niệm cũng như chức năng của từng mô hình bạn nhấn vào link để tìm hiểu rõ hơn nhé! Vậy thì phòng máy tập trung là như thế nào?

Mô hình phòng máy tập trung kvm là mô hình xây dựng phòng net theo hướng tập trung, nghĩa là các thiết bị, linh kiện như: Main, ram, CPU, Nguồn, VGa.. được lắp đặt tập tại 1 phòng kỹ thuật, sau đó được kết nối với màn hình, thiết bị ngoại vi: phím, chuột, tai nghe… thông qua các cổng kết nối để game thủ có thể sử dụng chơi game.

Sự khác nhau giữa mô hình phòng máy tập trung đối với các mô hình khác

Sự khác biệt duy nhất giữa mô hình phòng máy tập trung đối với các mô hình phòng máy khác hiện nay đó chính là cách lắp đặt linh kiện trong phòng máy.

Đối với các mô hình khác, hộp đựng linh kiện máy tính được thiết kế ở các vị trí: trên, dưới hoặc đằng sau màn hình tại chỗ bàn ghế người chơi. Các dây tín hiệu với màn hình, phím, chuột, tai nghe, kết nối được cắm trực tiếp với case.

Đối với phòng máy tập trung: Linh kiện máy tính được lắp ráp riêng tại 1 phòng. Còn lại phòng máy dành cho người chơi bao gồm: Màn, phím chuột, tai nghe, bàn ghế được đặt ở phòng riêng và các thiết bị này kết nối thông qua các loại cáp kéo dài.

Chỉ đơn giản như vậy thôi, 1 đằng thì lắp trực tiếp còn 1 đằng thì lắp riêng tại 1 phòng và chơi tại 1 phòng.

Ưu nhược điểm của mô hình phòng máy tập trung

Với mỗi mô hình thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau? vậy thì ưu nhược điểm của phòng máy tập trung là gì?

Ưu điểm

  1. Tiết kiệm điện: Tiết kiệm điện ở đây bởi vì khi lắp đặt các linh kiện ở 1 phòng riêng thì trong không gian người chơi nhiệt độ sẽ giảm và tiền điện dành cho điều hoà sẽ giảm đi đáng kể.
  2. Không gian thoải mái: Với việc chơi game khi không cần biết case ở đâu, không toả nhiệt, thì không gian chơi game sẽ thoải mái hơn, chỗ ngồi cũng thoải mái hơn.
  3. Tránh mất cắp linh kiện: Nạn mất linh kiện tại phòng net cũng gây tổn thất rất lớn cho các chủ phòng máy. Với mô hình phòng máy tập trung thì sẽ hạn chế rất lớn hiện tượng này. Thế nhưng nếu mà Mất thì sẽ mất tương đối nhiều 🙂
  4. Dễ dàng bảo trì, sửa chữa, thay thế thiết bị: Thay vì phải cúi gằm mặt xuống bàn hay mở từng hộp tủ ra để bảo trì, vệ sinh phòng máy thì với phòng net tập trung
  5. thì việc bảo trì vô cùng đơn giản.

Tuy có rất nhiều những ưu điểm thế nhưng mô hình này không chánh khỏi những nhược điểm nhất định.

Nhược điểm

  1. Giá thiết bị kvm dùng quản lý phòng game tập trung cao: Hiện nay, 1 bộ thiết bị cho phòng máy tập trung từ 1,5-3 triệu đồng. Như vậy với 1 phòng máy 20 pc thì chi phí cho các thiết bị này rơi vào từ 40-60 triệu đồng. Chi phí này ảnh hưởng rất lớn tới thời gian hồi vốn cũng như vốn đầu tư của các chủ phòng máy
  2. Cáp tín hiệu không đủ tần số quét: Với xu hướng của các tựa game FPS hiện nay, màn hình có tần số quét lớn đang rất được ưa chuộng. Những thông số cơ bản thường được dùng như màn 144hz, 240hz.. Thế nhưng cáp tín hiệu của phòng máy tập trung hiện tại chưa lên được con số này.
  3. Thi công, lắp đặt khó khăn: Với việc có rất nhiều dây tín hiệu tới 1 pc như: Phím, chuột, tai nghe, nút nguồn… Điều này dẫn đến việc thi công sẽ gặp nhiều khó khăn.

KẾT LUẬN

Theo như đánh giá của phongnet.com về mô hình này, thì tuy rằng có rất nhiều những lợi ích thế nhưng chi phí cao, tần số quét không đủ… gây ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm game thủ cũng như các nhà đầu tư.

Mô hình phòng máy tập trung sẽ là hướng đi mới trong tương lai, khi mà các thiết bị chuyển đổi tín hiệu được tốt cũng như giá thành thiết bị giảm đi.

Tại thời điểm hiện tại, mô hình này sẽ phù hợp với các cyber game lớn hơn là các phòng máy nhỏ.

Nếu bạn đang có ý định áp dụng và lắp đặt mô hình này với phòng máy nhà mình. Hãy liên hệ với phongnet.com để được tư vấn bạn nhé!

Post Comment