Việt Nam là nước có giá ngồi net rẻ nhất thế giới?

Việt Nam là nước có giá ngồi net rẻ nhất thế giới?

Việt Nam là một đất nước có rất nhiều “Cái Nhất” trên thế giới:  Tiền lương Thấp nhất, Giá bất động sản cao nhất, Giá ô tô cao nhất, Đứng tốp 10 nước không khí bẩn nhất thế giới… Và giờ đến “Giờ Ngồi net cũng Rẻ nhất Thế Giới”

Với giá giờ chơi chỉ từ 1000 – 3000đ VND cho mỗi giờ ngồi net (đã bao gồm khuyến mãi), chưa bao giờ và ở đâu, giá trị của một giờ sử dụng dịch vụ Internet lại rẻ đến bất ngờ như tại các quán net của Việt Nam…

Xem thêm:

Hiện nay, giá thành phổ biến sử dụng dịch vụ Internet (Giá giờ chơi net, game) ở Việt được phân thành thành 2 phân khúc khá rõ rệt: từ 5000 VND/giờ trở xuống đối với các quán net bình dân (Hay còn gọi là Net Cỏ) và 6000đ – 15000 VND đối với lại các Cyber Game, Gamehouse… Theo ghi nhận chung thì dù trong vài năm gần đây, các Cyber Game tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc về cả số lượng lẫn chất lượng, song các phòng net bình dân (hay còn gọi là net cỏ) vẫn hiện hữu một cách đông đảo và phổ biến, tiếp tục đóng vai trò là một biểu tượng cho “văn hóa Internet” tại Việt Nam.

Tuy đóng một vai trò khá quan trọng trong việc phát triển Internet tại nước ta, song có một thực tế rằng giá thành dịch vụ phòng net, quán game hiện nay tại Việt Nam lại khá thấp, nếu không muốn nói là Quá rẻ mạt. Thực tế thì đối với các phòng net bình dân, con số 5000 VND/giờ cũng đã là một “mong ước xa vời”. Đa phần các chủ quán net hiện nay chỉ giữ mức giá bình ổn từ 3000đ – 4000đ VND/giờ để giữ khách và để cạnh tranh với các quán game khác.

Thậm chí, vào những thời điểm kinh doanh khó khăn, các quán net Việt còn sử dụng tới chiêu bài “khô máu” và giảm giá giờ chơi xuống còn 1000 – 3000 VND hoặc thậm chí là miễn phí hoàn toàn. Việc kinh doanh khó khăn cùng với những phương thức cạnh tranh không lành mạnh có thể nói chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá giờ chơi Internet giảm mạnh, mà người chịu thiệt thòi chính là chủ nhân của những phòng net này.


1,5k/h

1k/h???

Để dễ hình dung hơn, chúng ta có thể làm một phép so sánh về giá sử dụng Internet công cộng giữa Việt Nam và 1 vài nước trên thế giới. Nếu quy đổi ra USD, Việt Nam có giá giờ chơi trung bình là 0,25 – 0,5 USD/giờ, con số này tại Trung Quốc là 15 – 20 Nhân dân tệ, tương đương với 2,2 – 2,9 USD/giờ. Indonesia là 2500-15000 Rupiah, tương đương 0,27 – 1,60 USD/giờ, Philippin có giá 10 – 100 Peso, tương đương với 0,2 – 2 USD/giờ, và ở Hàn Quốc là 0,88 USD (tương đương 1000 Won) cho 1 giờ chơi. Đặc biệt, tại Đài Loan, người dùng sẽ phải trả từ 10 – 20 Dollar Đài Loan  cho 1 giờ sử dụng dịch vụ Internet (khoảng 14k -28k/h), thậm chí có nơi còn có thể lên tới 35 USD/giờ. Thậm chí giá giờ chôi tại Lào rơi vào khoảng 5000 Kip (~0.7 USD)…

Game thủ Đài Loan sẽ phải bỏ ra tới 10 -35 NT (khoảng 14-50k VND) cho mỗi giờ “ngồi net” tại đây

Dĩ nhiên, giá thành của mỗi khu vực cũng phải tương ứng với chất lượng dịch vụ mà nó mang đến cho người dùng. Nhưng rõ ràng, với một lịch sử phát triển khá lâu dài, đáng lý ra hệ thống kinh doanh Internet tại Việt Nam đã có thể phát triển đến một quy mô và tầm cỡ cao hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở một hệ thống phòng net đầy đủ tiện nghi cơ bản nhưng lại buộc phải kinh doanh với cái giá rẻ như cho không hiện nay.

Người thắng cuộc? kinh doanh là đây?

Đây chính là thực trạng ngành kinh doanh game net nước nhà, Trước tình trạng phá giá thị trường đến mức báo động như trên, Rất hi vọng các chủ phòng net sẽ ngồi lại với nhau, để đưa ra những mức giá phù hợp nhất để cùng sống bằng nghề này. Chứ đừng dìm nhau rồi cuối cùng thiệt hại vẫn chính là các chủ phòng net mà thôi. Hãy là những người kinh doanh khôn ngoan!

Tham gia vào Group: https://www.facebook.com/groups/chuphonggame/ để gia lưu, chia sẻ, tham gia chém gió về nghề net các bạn nhé!

Theo  Game4v

 

Post Comment