Giá card đồ họa tăng gấp rưỡi, không có hàng để bán tại VN

Hiện tại, giá VGA đã tăng gần gấp rưỡi so với đầu tháng 12. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn khan hàng. Người dùng nếu muốn mua phải chờ hoặc thông qua thị trường chợ đen.

Trong những ngày gần đây, giá thiết bị máy tính tăng mạnh. Đặc biệt trong đó là mặt hàng card đồ họa với mức tăng so với thời điểm đầu tháng 12 khoảng 20-40% mỗi sản phẩm.

Theo đó, sản phẩm card đồ họa dòng 1030 có mức tăng khoảng 400.000 đồng so với thời điểm đầu tháng 12. Hiện tại, dòng VGA này của Asus có mức giá khoảng 2,3 triệu đồng, MSI là 2,2 triệu đồng. Ở dòng VGA cao cấp hơn là 1050 và 1050Ti mức tăng từ khoảng 800.000 đến hơn 1,2 triệu đồng. Mức giá hiện tại dao động từ khoảng 3,5 đến 5 triệu đồng cho thiết bị.

Theo các hệ thống kinh doanh máy tính, nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu tậu trâu của các chủ trại đào tiền ảo. Họ liên tục thu mua số lượng lớn nhằm đào bitcoin và một số loại coin giá trị khác. Ngoài ra, việc smartphone phát triển mạnh và chiếm mất khối lượng lớn và làm khan chip nhớ để sản xuất VGA cũng là một phần nguyên nhân đẩy giá cao như hiện nay.


Trước đó, nhiều người dùng phổ thông đã “kêu trời” khi chỉ trong tháng 12, giá RAM đã tăng gấp rưỡi. Điều này khiến giá PC tăng giá mạnh. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, đợt tăng giá này không ảnh hưởng nhiều đến “chủ trại trâu”, những người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn đào tiền mã hóa. Thay vào đó, đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất lại là game thủ, người dùng chính mà những nhãn hàng VGA hướng đến.

Anh Xuân Quang (Bách Khoa, Hà Nội) người đang build một bộ máy cây cho công việc và chơi game cho biết: “với việc giá linh kiện, đặc biệt là RAM tăng cao, mình sẽ phải tiết kiệm thêm tiền để có thể build được bộ cây tương đương với tháng 12 nhưng đắt hơn từ 2 đến 3 triệu”.

Tăng giá vẫn không có hàng để bán

Mặc dù có mức giá tăng 20-40% nhưng để mua được VGA thời điểm này không phải đơn giản. Theo đó, số lượng hạn chế cùng nhu cầu người mua nhiều khiến cho tình trạng khan hàng diễn ra liên tục và kéo dài nhiều tháng nay.

“Với các dòng card 1050 Ti thì số lượng mỗi hãng về chỉ được khoảng 10 chiếc mỗi đợt, với 1060 là 6 chiếc và 1070/1080 Ti là 2-3 chiếc”, Anh Từ Đông Đức, trưởng ngành linh kiện máy tính của một công ty lớn tại Hà Nội cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng muốn mua sẽ phải đặt và chờ đợi khoảng 2 tuần mới có hàng. Nếu chậm chân, họ chỉ có thể đợi đợt hàng tiếp theo hoặc mua thị trường chợ đen trên các chợ PC với mức giá cao hơn từ 1 đến 2 triệu so với phân phối, đồng thời, chế độ bảo hành không được đảm bảo.

Đặc biệt trong thị trường Game Net, Giá VGA tăng ảnh hưởng không nhỏ tới mức đầu tư khi lắp đặt phòng net trong thời điểm hiện nay!

Nguồn: Zing.vn

0/5 (0 Reviews)

Post Comment