Kinh doanh phòng net liệu có “Giầu” được không?

Băn khoăn, Băn khoăn??? Kinh doanh phòng net liệu có “Giầu” được không?

lam-phong-net-co-giau-duoc-khong

Đêm hôm ngồi buồn viết bài dòng tâm sự với các bác làm nét, và chuẩn bị làm nét. Em thì tội cái hay viết sai chính tả các bác đọc thông cảm nhé. Thời gian làm net cũng khá dài chắc trong đây khối bác còn làm 5 đến 7 năm nữa mới bằng thời gian nhà em làm nét. Quê em ở Hải Dương chính xác là ở Kinh Môn, 1 vùng quê.

Nhà em bắt đầu nghề kiếm ăn từ cái thời điện tử 4 nút vào năm 2002, với cái trò chơi huyền thoại Natra cứu mẹ, Contra. Rồi kiếm ăn được bố mẹ em đầu tư mua thanh lý 1 con PS1, chơi bóng đá 97 98, Cướp đường phố, ninja báo thù ( Tenchu ). Kiếm được lại đầu tư thêm đến lúc có 3 em PS1 cũng là giai đoạn thoái trào và sự lên ngôi của máy tính.

Năm 2004 1 sự thay đổi lớn nhà em quyết định đầu tư 4 con PC oách ra phết, 4 con pc cấu hình Pentium 2 300 ghz, RAM 128 MB, ổ cứng 4,3GB, chiến đấu với Half-Life, AOE, đua xe máy, đua oto.

Kiếm ăn được thêm dần dầu đầu tư lên 6 máy rồi 10 máy, đỉnh điểm là lên 17 máy rồi chuyển qua dùng mạng internet về bản.

Năm nào thì em ko nhớ rõ nhưng dạo dùng internet mới hay, sự lên ngôi của yahoo, nhà em thì vẫn dùng mạng quay số huyền thoại, với con modem Hayes giá mua con này khá là mặn, chạy qua 1 con máy chủ chuyên để kết nối mạng rồi chia sẻ ra các máy con.

Ngày đó con máy chủ chia sẻ mạng của em cũng oách lắm pentium 4 (Main) Biostar 845, RAM 256 MB…( con cpu này ngày đó mua hình như em nhớ ko nhầm hơn 100 USD nhé).
Nói về mạng thì hỡi ôi quay số 1260 với 1269 mạng nhanh như tên lửa nhé, tiền mạng tính theo phút 1 phút bằng 70 đồng thì phải, 1 tháng nhà em cứ đi từ 3tr đến 5tr tiền mạng, mà vàng ngày đó mới có chưa đến 1 triệu đâu, em hay nhớ mấy ông phòng nét gặp nhau bảo 2 ngày đc 1 chỉ vàng, mua 1 cái cây máy tính gần hết 1 cây vàng nhé.

Nhớ ngày đó yahoo chát webcam tình yêu người yêu trên đó nhiều lắm, chat 2 câu hỏi em có người yêu chưa? Làm người yêu anh nhé…rồi không có wc té luôn ko chat.

Rồi thời kỳ đỉnh cao mua MU Hà Nội với phiên bản 97, mạng quay số cùi bắp quẩy rồng thì không ra …. ngày đó Zen kiếm khó MU Hà Nội có server riêng toàn vào trộm nhặt tiền trong server riêng rồi bị khóa nick. Em nhớ không nhầm vào lần đầu khóa 5 phút từ lần sau lên gấp 3 lần ,có những thằng bị khóa những 1 tháng.

Đến năm 2007 khu em mới bắt đầu biết đến mạng ADSL là như thế nào. Ôi cái thời gian quay số 1260 huyền thoại đã qua bước sang kỉ nguyên mới của internet, sao nó nhanh thế (bác nào qua 1260 chỉ cần 1 thằng đọc báo cả giàn nét chat yahoo ko nhận được chữ ) nghe nhạc cũng không còn phải tạm dừng đến 5 phút rồi mới ấn play để nghe 1 bài hát nữa ……

Rồi Audition ra đời cũng là cái giai đoạn phím Mitsumi huyền thoại toàn hỏng nút cách. Cả 1 dàn net nhảy AU cùng 1 phòng mà cứ tưởng chúng nó mang gạch chỉ đỏ đập vào bàn phím, nghe mà sót đứt hết lòng mề. Rồi Đột Kích ra cái phòng bắn ghost luôn làm các Game thủ đeo tai nghe lắng nghe tiếng bước chân ghost chạy.

Giai đoạn thoái trào của net nếu như không có lmht chắc cũng sẽ không hưng vượng như bây giờ, em phải thừa nhận mỗi giai đoạn đều có game cứu cánh. MU HN khách chán thì có AU rồi Đột Kích, tiếp đến là Liên minh huyền thoại . Các game này giúp cho các phòng net mở ra đua nhau như nấm mọc sau mưa. Nhưng chưa bao giờ em thấy phòng net mọc lên nhiều như bây giờ.

Giai đoạn 2007-2008 phòng net cũng mọc nhanh nhưng chỉ bằng 1/10 của bây giờ. Chưa bao giờ em thấy nhà nhà mở net người người mở net, hay tại bây giờ Facebook có nhóm kín em mới biết được là vẫn mọc nhiều, chẳng qua bây giờ mới cập nhật thông tin nhiều hơn.

Với cái vốn kinh nghiệm làm net từng ấy năm của gia đình em thì em nhận xét về doanh thu như sau: Giai đoạn yahoo kiếm ăn ngon nhất, mu kiếm ăn ngon nhất giá 3 nghìn /1h. Đến giai đoạn AU, Đột Kích vẫn 3 nghìn/giờ nhưng bão giá bắt đầu leo thang.

Khi LMHT mới ra phải nói nó đúng là 1 game cứu cánh các phòng net mạnh nhất từ trước đến nay, và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều phòng mới mọc lên.

Năm ngoái với cái cấu hình G41 RAM 2GB, VGA 5570 của gia đình em kiếm ăn đc nhiều nhất so với các năm làm nét doanh thu 20 máy 1 ngày cứ đều đều 1tr2 đến 1tr5 .

Năm nay thì với cấu hình phòng net H81 Giga, CPU Intel Core i3 3240, RAM 4GB, LCD 24 inch, VGA GTX 750 kiếm bình quân ngày 500k giảm hẳn so với các năm, và năm nay cũng là năm cảm giác đói ăn.

Cũng có đôi lời gửi đến các bác mới bước chân vào làm phòng nét và sắp làm phòng net: sự cạnh tranh bây giờ của làm net nó mạnh lắm ko như trước, các bác mới mở ra doanh thu 1, 2 rồi 3 hoặc 5 tháng đầu sẽ rất cao. Nhưng chính vì cái sự cao này anh hàng xóm thấy kiếm ăn đc lại mở theo, nhà bên máy mới khách đông mình đi trước máy cũ khách it rồi khách chia 2 rồi chia 3.

Đừng bác nào bảo bây giờ làm net mà giàu được. Chứ như em làm net 10 năm xác định như sau: Nhà của mình ko mất tiền thuê nhà, mở ra bố mẹ ko làm gì thay phiên nhau trông quán 1 tháng kiếm lấy 10 đến 15tr khi đã trừ hết là hạnh phúc lắm rồi. Chứ 1 mình trông thì chịu, thuê người ko đủ trả lương, gọi là mở ra lấy công làm lãi … coi như bỏ tiền mua 1 con xe tải nhỏ chạy nhưng ko phải mưa nắng nhưng mất thời gian hơn chạy xe. Có đôi lời như vậy bác nào làm net đọc cùng suy ngẫm bác nào chuẩn bị làm cũng lên thao khảo ạ .”

Nguồn: Gamen

Phongnet.com – Tự hào là đơn vị thi công phòng net số 1 Việt Nam!

Post Comment