Nỗi khổ “Khó nói” của các chủ quán game!

Nỗi khổ của các chủ quán game, net không phải ai cũng biết?

Lang thang đọc được bài viết khá hay của một bạn trên zing về nỗi khổ “khó nói” của các chủ quán game. Bạn đang sắp, sẽ, chuẩn bị làm chủ quán game thì hãy đọc bài viết này nhé. Biết đâu bạn lại thấy có mình trong đó.

Những tưởng làm chủ quán game là nghề ngồi mát ăn bát vàng, thế nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn

Có thể chắc chắn một điều rằng, từ trước tới nay, nghề kinh doanh quán game, những phòng máy chơi game tại Việt Nam ngay từ khi nghề nghiệp này manh nha xuất hiện đã không phải là một nghề dễ dàng. Quả thật đối với những ông chủ quán game, nghề nghiệp của họ cũng chẳng khác gì việc “làm dâu trăm họ”. Game thủ ưu ái, hay lưu tới quán để thưởng thức game, đó là điều đáng mừng.
noi-kho-khong-phai-ai-cung-biet-cua-cac-chu-quan-game

Thế nhưng sự thật thì không như là kỳ vọng của rất nhiều ông chủ phòng game tại Việt Nam. Giờ đây khi chi phí giá sinh hoạt như tiền điện nước tăng lên, những quán game cũng phải è cổ chống đỡ. Ấy là khi chúng ta chưa tính tới sự cạnh tranh một cách vô cùng khốc liệt giữa những quán net với nhau .

Một ông chủ phòng máy đã từng lên tiếng “can ngăn” khi nhận được câu hỏi liệu rằng có nên mở phòng game hay không: “Ông mà làm net bây giờ là ông chết chắc. Nên tìm cách đầu tư hướng khác đi. Giờ cạnh tranh hạ giá giết lẫn nhau đến cái mức thằng máy mạnh khổ với thằng máy bèo. Máy bèo nó 4k/1h máy mạnh lên tới 6k/1h

Lên giá thì chấp nhận ế. Mấy ông game thủ đòi máy cấu hình mạnh nhưng cứ phải rẻ nó mới chơi. Nếu mà chỗ đó bác mở ko có ai hoặc có 1 hay 2 tiệm thì làm dc ko sao. Nhưng nếu mà như nấm thì phải đầu tư hoành tráng mới mong tồn tại lâu được. Còn đầu tư thì phải luôn nâng cấp, luôn làm mới thì mới sống nổi.”

noi-kho-cua-chu-quan-game-1

Ở thời điểm quán game ngày một nhiều, thì chính sự cạnh tranh giữa các quán game với nhau mới chính là thứ khiến cho những ông chủ phải lao tâm khổ tứ. Họ phải nghĩ ra những cách thu hút game thủ, từ việc giảm giá giờ chơi trong giờ thấp điểm, cho tới việc tặng nước uống, giờ chơi cho những game thủ bạo chi nạp tiền mạnh tay vào tài khoản của mình.

Thế nhưng ngần đó dường như vẫn chưa đủ khi giờ đây chỉ cần có tiền là bạn có thể mở một quán net, và chỉ cần giảm giá tất tay là bạn có thể thu hút hàng tá game thủ đến quán của mình thưởng thức. Thế nhưng việc mở quán net mà không có chút kiến thức nào về tin học hóa ra lại không chỉ làm hại cho bản thân mà còn làm hại tới cả những “đồng nghiệp” lân cận.

noi-kho-cua-chu-quan-game-2

“Năm nay nhà nhà mở quán net người người mở quán net. Chả cần biết cái gì chỉ cần có tiền là làm được. Chủ quán net chỗ em 10 người thì 9 người còn chả biết cái main là cái gì. Quá nản. Làm ăn như thế này chỉ có lợi cho cty máy tính, lợi cho nhà phát hành game, lợi cho khách hàng chơi game… Còn lại toàn bộ hứng chịu lại là chủ tiệm net. Chỗ em cũng đang đồng loạt giảm 2k5 với 3k mà lại còn khuyến mại rầm rộ nữa chứ…”

Mặc dù đã phải làm quanh năm suốt tháng, quay lưng lại với mọi kỳ nghỉ (vì đây là lúc game thủ ghé thăm quán net đông nhất), thế nhưng những ông chủ của chúng ta vẫn vô cùng khổ sở, chứ chẳng thể được cảnh “tay làm hàm nhai” như trong ca dao tục ngữ: “Lời khuyên của em khi bác làm nghề này xác định bác sẽ không còn được bay bổng nữa, xung quanh bác giờ đây là màn hình máy tính (cho dù có mướn người thì cũng ko thể nào bằng mình tự coi, tự giữ khách) . 1 2 năm đầu nếu thành công bác sẽ thấy thích lắm, nhưng càng lâu nó càng chán, nhiều khi muốn đi uống ly cafe, đi xem phim, hoặc ước mơ của các a chủ net là được đi biển , du lịch trong và ngoài nước mà ko bận tậm gì (nhắc lại đây chỉ là ước mơ!)”

noi-kho-cua-chu-quan-game

Và rồi, ngay cả những chủ quán game cũng phát nản với tình cảnh của mình, từ đó dẫn tới những lựa chọn chẳng mấy hay ho, ví như việc một quán game cài hack Liên Minh vào để “dụ dỗ” những cậu chàng game thủ háo thắng đến với quán của mình…

Tựu chung lại, trong mắt game thủ Việt, những tưởng làm chủ quán net là nghề ngồi mát ăn bát vàng, ngắm màn hình máy tính và thu tiền game thủ, thế nhưng sự thật, thông qua những chia sẻ rất đời thường của những người kinh doanh quán net ở trên, lại hoàn toàn trái ngược.

Nguồn: Internet

Phongnet.com – Đơn vị lắp đặt phòng game số 1 Việt Nam!

Post Comment