Kinh nghiệm mở quán net ở quê

Chào bạn, Mở quán net ở quê hiện vẫn đang là một ngành kinh doanh được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là các bạn trẻ với mong muốn khởi nghiệp từ ngành kinh doanh đầy tiềm năng này.

Tuy rằng thị trường phòng net ở quê không quá cạnh tranh về cấu hình nhưng đổi lại thì cạnh tranh về giá lại rất nhiều. Vậy với những nhà đầu tư mới thì bạn cần mở phòng net như thế nào? Cấu hình ra sao? Làm sao để khắc phục được tình trạng cạnh tranh về giá…

Bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm mở quán net ở quê khá là hay ho mà tôi đúc kết được qua quá trình 10 năm tư vấn, lắp đặt phòng net ở hầu hết các miền quê từ Bắc vào Nam cũng như kinh nghiệm kinh doanh chuỗi phòng net ở quê của mình.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi!

Những thuận lợi và khó khăn khi mở quán net ở quê

Để bắt đầu chia sẻ về cách mở quán net ở quê sao cho hiệu quả thì tôi cùng các bạn hãy điểm qua một số thuận lợi cũng như khó khăn khi mở quán net ở quê để từ đó chúng ta sẽ cùng đưa ra giải pháp cho mình nhé.

Kinh nghiệm mở quán net ở quê đông khách

Kinh nghiệm mở quán net ở quê đông khách

Thuận lợi

Trước hết, chúng ta sẽ nói tới những lợi thế khi mở quán net ở quê so với các khu vực khác như thành phố lớn, khu vực thị xã, cạnh tranh cao… như thế nào?

Số 1: Nhu cầu của game thủ chưa cao.

Thật vậy, hiện nay ở các vùng quê, thị trấn vừa và nhỏ… thì nhu cầu của game thủ so với các khu thành phố lớn là chưa cao cả về cấu hình cũng như dịch vụ đi kèm.

Các game chủ yếu được game thủ chơi chiếm tới 80% là các game cơ bản không cần cấu hình quá cao như: LMHT, Fifa 4, Đột Kích, AOE…

Còn lại chỉ có khoảng 20% game thủ có nhu cầu chơi các tựa game nặng như PUBG, Valoran, CSGO…

Các dịch vụ đi kèm thì cũng khá đơn giản: Nước uống đóng chai, mỳ tôm, bim bim…

Do vậy để làm hài lòng game thủ ở quê cũng không quá khó.

Số 2: Vốn đầu tư thấp

Tiếp theo, lợi thế của các phòng net ở quê là vốn đầu tư ban đầu khá thấp. Do nhu cầu về cấu hình +  dịch vụ đi kèm chưa cao thế nên việc đầu tư chi phí ban đầu không cần quá cao.

Không mất quá nhiều chi phí về trang trí, điều hòa…

Về cấu hình như thế nào chút nữa mình sẽ chia sẻ kỹ hơn nhé.

Số 3: Chi phí mềm thấp

Như các bạn đã biết, kinh doanh phòng net là ngành kinh doanh có điều kiện, điều kiện như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết: Điều kiện để mở quán net như thế nào?…

Bạn đã đọc xong chưa??? Xong rồi thì mình tóm tắt lại luôn đó chính là giờ hoạt động chỉ từ 8h sáng – 22h tối mà thôi.

Do vậy các chi phí mềm đó là chi phí cho các phòng ban, công an, abcd, xyz…

Với các thành phố lớn như Hà Nội thì mình thấy chi phí này khá lớn. Vài trục triệu 1 năm là bình thường thế nhưng ở quê chi phí này khá nhẹ nhàng. Nhẹ như thế nào thì tùy từng quê nhé nhưng sẽ nhẹ hơn thành phố rất nhiều đó các bạn.

Số 4: Giá thuê mặt bằng, nhân viên rẻ.

Thuận lợi thứ 4 có thể kể đến khi mở quán game ở quê đó chính là giá thuê mặt bằng khá là rẻ. Như mình đã thử thuê cùng 1 diện tích thì ở Hà Nội giá gấp 4 lần ở quê.

Chi phí mặt bằng rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian hồi vốn đó.

Ngoài ra, nếu bạn phải thuê nhân viên thì giá thuê ở quê cũng rẻ hơn Hà Nội khá nhiều.

Số 5: Tận dụng được lao động nhàn dỗi

Quản lý phòng net hay trông quán net thật sự là một công việc rất dễ làm, tương đối nhàn mỗi tội tốn thời gian thôi. Trong quá trình tư vấn khi mình hỏi: Nếu mở quán em thuê người làm hay em tự làm?

Câu trả lời nhận được là: Em mở quán cho Vợ em trông, Em mở quán cho bố em trông…

Do vậy, mở quán net ở quê có thêm 1 lợi thế cho bạn đó chính là tận dụng được nguồn lao động nhàn dỗi trong gia đình để kiếm thêm thu nhập.

Số 6: Mô hình quán net ở quê còn lạc hậu

Thêm 1 lợi thế rất lớn cho những bạn trẻ muốn mở phòng net ở quê thành công đó chính là áp dụng các mô hình kinh doanh phòng net hoàn toàn mới về quê.

Ví dụ như mô hình Cyber Game Mini mà mình đang làm và cũng như đang triển khai cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng mô hình đó cho phòng game nhà mình để mang lại lợi thế cạnh tranh cũng như giảm thời gian thu hồi vốn.

Về lợi thế thì theo mình thấy 6 ý trên cũng là khá đủ rồi. Vậy thì mở quán ở quê thì nó có khó khăn gì không?

Khó khăn khi mở quán net ở quê

Nếu mà cứ thuận lợi hết thì anh em ngành net về quê làm hết rồi phải không nào? Mở phòng net ở quê cũng gặp rất nhiều khó khăn đó các bạn nhé!

Khó khăn khi mở quán net ở quê

Số 1: Cạnh tranh về giá

Một vấn đề khá là lan giải mà bạn cần tìm phương án cho riêng mình khi mở phòng máy ở quê đó chính là cạnh tranh về giá. Với rất nhiều lợi thế hiện hữu như: Mặt bằng rẻ hoặc không phải thuê, nhân lực tự có…. thay vì tận dụng để có thể gia tăng lợi nhuận thì nhiều chủ phòng máy lại chơi bài giảm giá, khô máu để cạnh tranh nhằm giết chết đối thủ mới còn trong trứng nước.

Điều này bạn có thể dễ dàng gặp phải khi mở quán net ở quê, mức giá hiện nay đang khảo sát được là 4k/1h, 5k/1h tùy khu vực. Mức thu quá thấp đối với xã hội bây giờ. Đặc biệt với nghề net đi kèm rất nhiều chi phí không tên.

Số 2: Cạnh tranh về số lượng phòng máy

Tiếp theo có thể kể đến khi nói tới những khó khăn khi lắp đặt quán net ở quê đó chính là số lượng phòng máy quá nhiều dẫn tới cung thì nhiều nhưng cầu vẫn vậy.

Điều này đòi hỏi bạn cần khảo sát thật kỹ thị trường mà bạn chuẩn bị làm nhé! chứ đã thấy quá nhiều rồi mà còn đâm đầu vào trong khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng thì sẽ ôm hận đấy.

Số 3: Độ phủ phòng máy thấp

Độ phủ ở đây có nghĩa là thời gian sử dụng của phòng máy thấp bởi vì đa phần tập khách hàng game thủ ở quê là các bạn học sinh cấp 1,2,3… các đối tượng này thì đang còn đi học và chịu sự quản thúc của gia đình. Do vậy thời gian chơi game không được nhiều dẫn tới thời gian phòng máy phủ chỉ từ 5 – 8h/máy/ngày mà thôi.

Số 4: Mức chi tiêu dịch vụ cũng thấp.

Như các bạn đã biết, doanh thu của phòng net không chỉ đến từ doanh thu giờ chơi mà còn phụ thuộc khá nhiều vào các dịch vụ đi kèm. Điều này có thể thấy rõ rệt nhất ở các Cyber Game lớn. Nhiều khi doanh thu dịch vụ còn vượt hơn so với doanh thu giờ chơi.

Thế nhưng ở quê thì nguồn thu này không quá lớn bởi mức chi tiêu của khách hàng kém. Đối tượng chủ yếu là học sinh thì các bạn hiểu rồi đúng không ạ.

Số 5: Vấn đề Xã Hội

Thêm một khó khăn nữa khi mà bạn mở quán net ở quê đó chính là sẽ gặp các vấn đề về xã hội. Có thể ít bạn gặp phải nhưng với những bạn đi thuê mặt bằng ở một khu vực khác để làm thì có thể gặp phải đó. Vì mình đã gặp rồi 😀

Như mình đi làm ăn kinh doanh tại Hà Nội cũng hơn 10 năm, thế nhưng để mà gặp các vấn đề về Xã hội ở Hà Nội thì chưa gặp bao giờ. Thế nhưng khi về quê thì lại gặp khá nhiều. Thế nên nếu bạn đi thuê mặt bằng làm ăn thì cũng phải cứng 1 chút nhé.

Oki. thế là mình đã điểm qua một số khó khăn, cũng như thuận lợi khi mà mở phòng net ở quê rồi. Giờ tiếp tục đến với chủ đề chính của chúng ta. Kinh nghiệm mở phòng net ở quê làm sao cho hiệu quả.

Kinh nghiệm mở phòng net ở quê đông khách

Địa điểm là yếu tố quyết định

Kinh nghiệm đầu tiên mà mình muốn chia sẻ tới các bạn đó chính là việc lựa chọn địa điểm kinh doanh phòng net. Đây có lẽ là vấn đề được rất ít các bạn khi mở ở quê quan tâm.

Đặc biệt với những bạn đã có địa điểm tại nhà mình thì lại thường bỏ qua vấn đề này.

Để lựa chọn cho mình một địa điểm kinh doanh phòng net hiệu quả?

Bạn có thể tham khảo bài viết: Mẹo chọn địa điểm mở phòng net đông khách.

Một số lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở phòng net như sau:

  • Khu vực đông dân cư, đường chính, gần trường cấp 2, cấp 3…
  • Khu công nghiệp, ký túc xá công nhân…
  • Có chỗ để xe thoải mái, an toàn – không ai muốn vừa chơi game, vừa trông xe phải không nào?
  • Cách trường học cấp 1,2,3, trung tâm giáo dục thường xuyên cùng cấp 3 tối thiểu 200m
  • Những khu vực có lượng game thủ chơi lớn, cái này bạn cần khảo sát thị trường nhà mình nhé!

Tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc tiếp theo bạn cần làm nếu muốn mở quán net ở quê một cách hiệu quả đó chính là việc tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Nếu ở những khu vực đông dân cư, nhiều game thủ mà chưa có quán game nào thì nó là 1 địa điểm đắc địa dành cho bạn

Thế nhưng địa điểm như vậy thì khá là hiếm ở thời điểm hiện tại thế nhưng không phải không có nhé!

Nếu có đối thủ thì bạn cần tìm hiểu và phân tích đối thủ thật kỹ càng bao gồm: Cấu hình, không gian, nội thất, dịch vụ… Điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để từ đó đưa ra cho mình 1 phương án kinh doanh sao cho phù hợp.

Xem thêm: Phân tích đối thủ cạnh tranh phòng net cần tìm hiểu những vấn đề gì?

Xây dựng cấu hình

Cấu hình là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi bạn đang có ý định lắp đặt phòng net ở quê thế nhưng đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn sẽ gặp những sai lầm chết người.

Có rất nhiều nhà đầu tư như mình đã nói ở trên đó chính là không biến những lợi thế của mình về, tài chính, mặt bằng, nhân lực,…. để gia tăng lợi nhuận mà lại lấy đó làm lợi thế cạnh tranh.

Thông thường, họ sẽ đầu tư một cấu hình phòng net rất cao rồi thu với một mức giá rẻ nhằm hạ bệ đối thủ. Ví dụ: Đầu tư cấu hình 20 triệu/pc và cho thuê 4k/h

Thật ra, mình không ủng hộ việc hạ giá thành để cạnh tranh thế nhưng sự thật thì đó mới là kinh doanh. Họ dùng lợi thế của mình để ép chết đối thủ sau đó làm chủ thị trường và tăng giá (Đây là bài toán tiêu tiền của các ông lớn thế nhưng bài toán của họ là Thương Hiệu và cộng đồng). Nếu bạn làm được thương hiệu cùng cộng đồng và có tiền thì bạn có thể làm theo bài toán như vậy.

Còn như mình được biết, hay cả xuất phát điểm của mình cũng vậy thôi. Ở quê thì làm gì có tiền, bố mẹ nông dân, tích cóp, vay mượn mãi mới đủ tiền để mở một phòng game. Vốn mở quán net cũng đâu hề nhỏ đâu. 2 – 300 triệu mới được 1 phòng 20 PC

Vậy cách làm của mình là gì?

Khâu khảo sát khách hàng ban đầu là vô cùng quan trọng, như mình nhận thấy thì ở quê hiện nay tới 80% game thủ chỉ chơi game cơ bản và 20% còn lại game thủ chơi game nặng hơn 1 chút. Ngoài ra, Mặc dù mức chi tiết ở quê đa phần thấp thế nhưng cũng có rất nhiều game thủ có mức chi tiêu cao hơn. Tỉ lệ này mình cũng để ở mức 80 – 20 để cho các bạn dễ hình dung.

Phương án xây dựng cấu hình của mình sẽ là: 80% cấu hình dàn máy ở mức cơ bản + 20% dàn máy sẽ được trang bị cấu hình cao. Tùy thuộc vào số lượng máy mà mình sẽ chia tỷ lệ sao cho phù hợp nhất. Đương nhiên về mức giá thì mình sẽ chia làm 02 mức rồi.

Mức giá hiện tại mình đang thu tại quán nhà mình trung bình sẽ là 6k với 8k/1h. Mô hình phòng máy mình áp dụng đó chính là Cyber Game Mini.

Bạn nào không tin thì cứ alo cho phongnet.com rồi mình với bạn cùng đi thăm quan nhé!

Ví dụ:

Cấu hình phòng net ở quê tại thời điểm hiện tại mình đang xây dựng như sau:

Dàn thường:

H110 + i3 6100 + Ram 8G + VGA 1050 2G + Màn 27 icnh + Phím chuột thường

Dàn VIP: i3 9100f. RAm 16G + VGA 1650s  + Màn 27 icnh 144hz. Phím chuột theo phân khúc.

Còn nếu bạn muốn chi tiết hơn, Hãy gửi yêu cầu của bạn về phongnet.com để được hỗ trợ bạn nhé!

Tập chung vào không gian phòng máy

Kinh nghiệm thứ 03 mà mình muốn chia sẻ tới quý bạn và các vị đó chính là không gian phòng máy. Các bạn đừng nhầm lẫn rằng cứ phòng game cấu hình cao là sẽ đông khách nhé! vì căn bản cái game thủ họ cần không phải cấu hình cao mà đó chính là cấu hình chơi mượt game họ chơi là oki. Còn lại là họ muốn chơi ở những quán game nào thật sướng, thật thoải mái.

Tùy khu vực mà bạn nên chia thành từng phòng hút thuốc, không hút thuốc,… trang trí phòng máy sao cho bắt mắt hoặc ít nhất là luôn giữ cho phòng máy mình sạch sẽ.

Xem thêm: 100+ Mẫu thiết kế cyber Game Mini đẹp nhất 2021

Vệ sinh sạch sẽ

Thêm 01 kinh nghiệm nữa mình thấy cũng khá quan trọng để hút khách trong thời gian gần đây đó chính là vệ sinh sạch sẽ. Thật sự đây là điểm yếu chết người của các phòng net ở quê.

Việc sở hữu một phòng game sạch sẽ, nhà vệ sinh sạch sẽ, không gian không khói thuốc sẽ giúp bạn thu hút rất nhiều game thủ nữ tới chơi. Đây là nguồn câu kéo khách nam cực kỳ tốt các bạn nhé! Đây là kinh nghiệm cá nhân mình, các bạn hãy thử và kiểm chứng nhé.

Tổ chức giải đấu thường xuyên

Ở quê hiện nay mặc dù phong trào thể thao điện tử phát triển mạnh thế nhưng việc tổ chức các giải đấu dù là nhỏ nhất cũng rất ít các chủ phòng máy quan tâm và đây sẽ là cơ hội dành cho bạn.

Bạn nên lên 1 kế hoạch để tổ chức các giải đấu, sự kiện nho nhỏ một cách thường xuyên nhằm xây dựng cộng đồng cũng như tạo sân chơi cho các game thủ. Từ đó có thể đào tạo cũng như phát triển cộng đồng game thủ trong khu vực và tăng doanh thu cho quán.

Tổ chức giải đấu thường xuyên

Dịch vụ luôn đặt lên hàng đầu

Yếu tố cuối cùng cũng như yếu tố quyết định đến sự thành công của một phòng game đó chính là yếu tố dịch vụ. Hãy luôn làm tốt nhất những gì bạn có thể cho phòng máy nhà mình từ chất lượng máy móc, thái độ nhân viên, cách giao tiếp, ứng xử…

Nếu chất lượng dịch vụ của bạn tốt thì giá cả, cấu hình… hay bất cứ điều gì khác có lẽ cũng sẽ được châm trước và ủng hộ mà thôi!

Lựa chọn đơn vị đồng hành hoặc nhượng quyền

Hiện nay, đã có khá nhiều chuỗi phòng máy đang có chương trình nhượng quyền. Nếu bạn đang không có bất kỳ ý tưởng nào về phòng máy nhà bạn cũng như chưa có đủ kinh nghiệm hoặc chưa đủ tự tin để đứng ra kinh doanh phòng game.

Thì lựa chọn các hệ thống quán net nhượng quyền có thể là sự lựa chọn tốt cho bạn. Bạn có thể tham khảo hệ thống cyber Xanh – Hệ thống quán net nhượng quyền được xây dựng và quản lý trực tiếp bởi phongnet.com nhé. Mức phí nhượng hiện tại khá hợp lý đổi lại bạn sẽ được hỗ trợ tận răng, cam kết kinh doanh các thứ các thứ.

Xem thêm: Cyber Xanh chính thức thông báo nhượng quyền chuỗi phòng game của mình

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm mở quán net ở quê mà mình thấy khá hữu ích có thể chia sẻ tới các bạn. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn khi áp dụng vào dự án của mình trong tương lai.

Tất cả những kinh nghiệm trên chỉ xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân, do vậy có thể đúng cũng có thể chưa hoàn toàn đúng. Do vậy bạn hãy tham khảo và thử áp dụng xem sao nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công!

Phongnet.com – Đơn vị thiết kế, thi công, lắp đặt phòng net số 1 Việt Nam

Post Comment