Những khó khăn gặp phải khi làm “Nghề Net”

Những khó khăn gặp phải khi làm “Nghề Net”

tam-su-nghe-net

Dưới đây là chia sẻ của một bạn có nic name. “oicuocdoi” chia sẻ về  “Nghề NET” mà bạn đã theo bấy lâu nay:

Làm net là một nghề vất vả. Xã hội có cái nhìn không tốt về nghề này có lẽ cũng vì cứ tưởng người ta kiếm được nhiều tiền từ nghề này lắm.

Vừa qua xã hội có môt loạt những phản ứng tiêu cực về Game online. Đã mở cả ra những buổi bàn luận trực tuyến về vấn đề nóng này. Thực tế nhiều người kinh doanh loại hình dịch vụ này đã rất lo lắng, buồn phiền với cái nhìn tiêu cực của xã hội.
Bản thân tôi nghĩ kinh doanh net không có lỗi, đàng hoàng như bao ngành nghề khác, có đăng ký kinh doanh, có địa điểm đàng hoàng, không chụp giật ăn cướp gì để mang tiếng xấu. Thực tế thì nghề nào cũng có mặt tiêu cực, tích cực. Các bác làm bên những ngành khác có dám nói mình trong sạch, không có gì phải hổ thẹn không?
Làm net là một nghề vất vả, có thể nói là đủ ăn. Xã hội có cái nhìn không tốt về nghề này có lẽ cũng vì cứ tưởng người ta kiếm được nhiều tiền từ nghề này lắm. Thực tế không phải, một tiệm net ít nhất 20 máy, mỗi máy 8 triệu, bàn ghế, sửa sang tiệm, thuế má bạn cũng phải mất 200 triệu. Tiệm chạy tối đa 1 ngày 10 tiếng( tôi đang nói tối đa, là những quán có vị trí tốt, còn thực tế thì…) mỗi giờ chơi 3.000 đồng, vậy là 1 ngày doanh thu từ phòng net với 20 máy là: 20 x 10 x 3.000 = 600.000. Chạy tối đa được 600.000 đồng. Thực tế nhiều phòng net chỉ được ngày đầu đạt công suất như thế. Nhưng hôm vắng khách thì tiệm net cũng thê thảm lắm. Với 600.000 tối đa 1 ngày, 1 tháng tôi có 18 triệu đồng tiền doanh thu.

Nhưng xin thưa các bạn, thực tế và lý thuyết nó khác xa nhau nhiều lắm. Cứ tưởng nghề net vứt ra 1 đống tiền đầu tư ngồi đấy thu tiền nhưng không phải. Có những lúc mình phải update game, mất điện, hỏng hóc đủ thứ tội, không có khách. Tôi chỉ tính doanh thu thực tế chỉ được khoảng 13 triệu đồng thôi.
Sau khi trừ đi các khoản sau: tiền điện: 2 triệu đồng, thuê nhà: 1,5 triệu đồng, tiền sửa máy: 5 trăm, tiền mạng: 1 triệu đồng, tiền sắm mới mouse, bàn phím, head phone hết khoảng 200 ngàn, tiền thuê người coi quán, mỗi người 1,5 triệu đồng, cần đến 2 người.

Cuối cùng bạn chỉ còn 4,5 triệu đồng cho 1 tháng. Với 200 triệu đồng đầu tư mà thu về 4,5 triệu trong 1 tháng với rất nhiều vất vả, bị xã hội chụp mũ cho một loạt những vấn đề tiêu cực của xã hội.

Tôi không biết cả nước có bao nhiêu tiệm net nhưng tiệm net cũng có những mặt tích cực của nó. Net đưa thông tin đến cho mọi người 1 cách nhanh nhất, tiếp cận thông tin nhiều nguồn khác nhau, học tập không biên giới. Ở những miền quê nếu không có những tiệm net thì các em chẳng biết gì về máy tính cả, không biết gì cách bật mở máy tính, sử dụng chuột như thế nào. Dàn máy ở trường học nói thật, trưng cho đẹp!

Mở tiệm net là một nghề. Nó là nghề đứng đầu, đưa những sản phẩm của các nhà phát hành đến với người tiêu dùng, nhưng cũng là người chịu những cú đấm đầu tiên nếu bị xã hội lên án. Không có những tiệm net, lấy đâu ra Việt Nam phát triển net như vũ bão như thế, tạo theo hàng ngàn việc làm liên quan cho xã hội. Những quán net hiện giờ đang phải chịu những quả đấm của xã hội mặc dù đó chỉ là nơi trung gian giữa nhà phát hành và người chơi.
Xã hội lên án học sinh đi cướp lấy tiền chơi game, xin thưa, nó chơi vài tiếng cũng chỉ hết khoảng 10.000 đồng. Những trò game online bán đồ ảo lấy tiền thật mới thu được nhiều. Có những tài khoản các em đầu tư tiền triệu, thậm chí có đứa trăm triệu. Xin hỏi lý do ở đâu các em lấy tiền chơi nhiều đến thế. Có phải chủ tiệm net thu hết? Xã hội cho rằng các em chơi ngoài tiệm không ai quản lý, chơi ở nhà có cha mẹ các em trông nom, không thể vào web đen được. Xin thưa rằng không chính xác, ở nhà các em lại có điều kiện vào web đen nhiều hơn đấy ạ. Ngoài tiệm là nơi công cộng các em mới bị quản lý khi vào những web đó.

Điều tôi muốn nói là muốn quản lý phải quản lý từ gốc, chứ không phải quản lý từ ngọn như thế. Tại sao Nhà nước không quản lý từ đầu các nhà phát hành, đi vào khuôn khổ mà cứ có vấn đề gì người làm net lại là người chịu đầu tiên?

Làm net không có gì là xấu cả. Xã hội còn một loạt những vấn đề nhức nhối hơn. Ma túy, karaoke trá hình, gội đầu, massage, vũ trường, bar… một loạt những tệ nạn như thế không giải quyết đi mà lại là những tiệm nét.

Nguồn : sưu tầm

Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy, “Nghề net” cũng không dễ dàng, nó cũng như bao ngành nghề khác hiện nay và có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Nghề net chỉ tồn tại khi bạn phải hơn người khác. Hãy là những chủ phòng net  thông minh.

Để có một phòng net tuyệt vời thì cần đến những nhà tư vấn, thiết kế tài ba. Phongnet.com tự hào mang đến cho bạn dịch vụ lắp đặt phòng game tốt nhất. Hotline: 0965.83.83.22

Post Comment