Rủi ro khi mở phòng net

Chào các bạn, mình là Thành Phạm, Mình đến từ Phongnet.com.

Trong những năm gần đây, kinh doanh phòng net đã và đang được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm đầu tư bởi hiệu quả mà nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên, đi kèm với đó sẽ là những khó khăn, rủi ro trong quá trình kinh doanh là không tránh khỏi.

Vậy thì khi mở quán net có thể gặp những rủi ro nào? Khó khăn ra làm sao?. Bài viết này mình sẽ cùng các bạn đi phân tích vấn đề này nhé!

Rủi ro khi mở quán net là gì?

Rủi ro trong quá trình kinh doanh phòng net là những bất trắc, những điều không may mắn ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình kinh doanh nói chung cũng như kinh doanh game net nói riêng, tác động xấu đến sự tồn tại và phát triển phòng game của bạn. những điều này có thể đến từ những lý do chủ quan và khách quan. Có nhiều trường hợp dẫn tới phá sản.

Rủi ro trong quá trình kinh doanh là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu bạn có những phương án, biện pháp phòng chống rủi ro ngay từ ban đầu thì sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại của bạn do rủi ro gây ra.

Vậy những sai lầm hay rủi ro khi mở phòng net gồm những gì?

Rủi ro khi mở phòng net là gì?

Những sai lầm, rủi ro thường gặp khi mở phòng net

Có lẽ sai lầm là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bạn bị rủi ro trong quá trình kinh doanh phải không nào? Vậy thì những sai lầm thường gặp nhất ở người mới kinh doanh phòng net lần đầu là gì?

Lười tìm hiểu thị trường

Tại sao mình lại dùng từ là “Lười” tìm hiểu thị trường vì mình thấy nhiều bạn Lười Thật :).

Chắc hẳn các bạn đã biết, kinh doanh phòng net cần 1 số vốn không hề nhỏ, vài trăm thậm chí vài tỷ đồng. Thế nhưng các bạn lại rất  “Lười” tìm hiểu thị trường quanh khu vực nhà bạn.

Chính vì “Lười” tìm hiểu thị trường sẽ dẫn tới các bạn sẽ có những quyết định sai lầm khi lựa chọn mặt bằng, cấu hình,…

Lười tìm hiểu thị trường

Lựa chọn sai mặt bằng

Sai lầm thứ 2 có thể kể đến đó chính là sai lầm trong khâu lựa chọn mặt bằng. Sau khi tìm hiểu thị trường quá kỹ rồi nhưng bước chốt mặt bằng thì bạn lại quá hấp tấp dẫn tới sai lầm. Đã có rất nhiều nhà đầu tư phải trả giá khi lựa chọn vào mặt bằng không đủ điều kiện, không phù hợp…

Các lỗi thường gặp khi chọn mặt bằng như:

  • Lựa chọn mặt bằng không đủ diện tích theo quy định của pháp luật để có thể đủ điều kiện kinh doanh internet
  • Lựa chọn mặt bằng quá gần trường học: Cấp 1,2,3
  • Thiếu chỗ để xe, giá thuê quá cao…

Với những sai lầm có thể dẫn đến việc bạn kinh doanh kém hiệu quả hoặc phải đóng cửa.

Xem thêm: Thuê mặt bằng mở quán net và những điều cần lưu ý

Sai lầm khi lựa chọn mặt bằng

Lựa chọn sai cấu hình dẫn tới mất cân bằng thu chi

Sai lầm tiếp theo đó chính là khâu xây dựng cấu hình, đây là sai lầm mà hầu hết các nhà đầu tư lần đầu đều gặp phải. Mình có nhận được rất nhiều những câu hỏi của các nhà đầu tư liên quan tới cấu hình phòng net thế nhưng đa phần các câu hỏi kiểu theo dạng: “Anh/chị muốn lắp cấu hình khủng nhất hiện nay, mới nhất hiện nay”, A muốn cấu hình phải thật xịn, thật khỏe.. vân vân và mây mây..”

Quả thật, tâm lý chung của tất cả mọi người khi mới bắt tay vào kinh doanh phòng net là lúc nào cũng muốn cấu hình của nhà mình phải thật cao, thật khủng để thu hút game thủ… Suy nghĩ đúng nhưng không đúng hoàn toàn. Tại sao lại như vậy thì chút nữa mình sẽ giải thích ở phần giải pháp.

Sai lầm ở đây là Lựa chọn cấu hình quá cao <-> nhưng thu về giá thấp dẫn tới lâu thu hồi vốn.

Xem thêm: Cấu hình phòng net là gì? Lựa chọn cấu hình phòng net năm 2021

Rủi ro về pháp lý

Kinh doanh phòng net là ngành kinh doanh có điều kiện, do vậy muốn hoạt động kinh doanh phòng net ngoài việc chuẩn bị giấy phép kinh doanh bạn cần phải chuẩn bị thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh internet.

Để có giấy chứng nhận này thì bạn cần đảm bảo các yêu cầu theo quy định của pháp luật như: Diện tích, khoảng cách với trường học, phòng cháy, chữa cháy, ….

Do vậy, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về pháp luật trước khi mở quán net sẽ rất dễ dẫn đến các rủi ro về pháp lý. Nhiều trường hợp bạn sẽ phải đóng cửa hoặc không đủ giấy phép khi hoạt động.

Sai lầm về nhận thức nghề

Mình cũng không biết rằng dùng từ như vậy đã chuẩn hay chưa? Nhận thức nghề của mình ở đây nghĩa là có rất nhiều bạn nghĩ rằng kinh doanh phòng net rất đơn giản nên thường không chuẩn bị cho mình đủ kiến thức trước khi bắt tay vào kinh doanh phòng net.

Quả thật mở được 1 phòng net thì quá đơn giản thế nhưng để kinh doanh nó hiệu quả thì không đơn giản tý nào đâu các bạn ạ. Ngoài vốn ra thì bạn cần kiến thức, cần kế hoạch, cần học hỏi, cần linh hoạt, cần phát triển… nhiều nhiều nữa. Như mình đây vẫn còn đang sấp mặt các bạn ạ :))

Do vậy bạn nên chuẩn bị kỹ cho mình đầy đủ kiến thức để có tránh những sai lầm này nhé!

Nghề net liệu có phải là nghề hái ra tiền hay không?

Nghề net liệu có phải là nghề hái ra tiền hay không?

Quản lý yếu kém hoặc không quản lý sát sao

Một sai lầm nữa mà mình cũng thường gặp đó chính là quản lý yếu hoặc quản lý thiếu sát sao. Có rất nhiều các nhà đầu tư xem kinh doanh phòng net là 1 ngành kinh doanh tay trái, Chính vì nó rất dễ kinh doanh dẫn tới các bạn bị lơ là trong quá trình quản lý.

Thông thường, các phòng net mà không được quản lý sát sao thường chỉ có tuổi thọ trung bình từ 6 tháng – 1 năm mà thôi đồng nghĩa với đó là dự án kinh doanh của bạn đã thất bại

Không chịu đổi mới, update.

Thêm 01 sai lầm nữa dẫn tới việc kinh doanh quán net thất bại đó chính là các chủ phòng net rất lười thay đổi cả về chiến lược kinh doanh cho tới cách thức phục vụ. Có nhiều phòng máy chỉ mở ra và ngồi chờ khách tới… Sau 1,2 năm hoạt động vẫn cứ như ban đầu. Việc này dẫn đến phòng game bị xuống cấp, không theo kịp được xu thế thị trường, chất lượng dịch vụ đi xuống dẫn tới mất khách và thất bãi là điều dễ hiểu.

Lựa chọn sai đơn vị đồng hành

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đơn vị lắp đặt phòng net, do vậy việc lựa chọn sai, lựa chọn vào những đơn vị không uy tín cũng là điều khó tránh khỏi. Việc lựa chọn đối tác sai chủ yếu liên quan tới việc lựa chọn các công ty giá rẻ.

Quả thật, lựa chọn được 1 công ty lắp đặt phòng game giá rẻ thì ai cũng mong muốn, vì đầu tư mà, vốn ít thì thời gian hồi vốn nhanh hơn. Thế nhưng nếu bạn không có kiến thức, kinh nghiệm đủ nhiều về nghề thì sẽ thường dẫn tới nhiều cái sai khác như: Cấu hình lên quá cao, cân đối thu chi không hợp lý, không có kế hoạch, chiến lược kinh doanh rõ ràng… đặc biệt là khâu hỗ trợ sau bán hàng về phần cứng + phần mềm rất kém.

Do vậy, trước khi lựa chọn công ty lắp đặt phòng net, ngoài việc nhìn vào Giá thì bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về công ty đó xem độ uy tín ra sao, đã có kinh doanh qua phòng game chưa hay chỉ bán hàng, Cách thức tư vấn của họ như thế nào? … Từ đó bạn cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, khủng hoảng, cháy nổ

Thêm 1 rủi ro cuối cùng cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới kết quả kinh doanh của bạn đó chính là dịch bệnh, khủng hoảng. Như các bạn đã biết, năm 2020 vừa qua là 1 năm dịch covid 19 bùng phát nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn lên toàn bộ nền kinh tế trong đó game net cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trên đây là 1 số sai lầm phổ biến bạn sẽ thường gặp trong quá trình kinh doanh game net, Chính những sai lầm này cũng là những rủi ro trong quá trình kinh doanh của bạn.

Vậy làm sao để tránh những rủi ro trong quá trình mở quán net, hãy xem tiếp các bạn nhé!

8 giải pháp để tránh rủi ro, sai lầm trong quá trình mở quán net năm 2021

1/ Chuẩn bị kiến thức

Kiến thức là điều vô cùng quan trọng trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào. Bạn hãy thôi ảo tưởng rằng chỉ cần bỏ tiền ra là có thể kinh doanh có lợi nhuận. Game net cũng vậy, để có thể kinh doanh một cách hiệu quả thì bạn cần chuẩn bị cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt.

Kiến thức về phần cứng máy tính

Kiến thức về phần cứng máy tính là điều đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu. Trước hết bạn cần hiểu cấu hình máy tính là gì? RAm là gì? CPU là gì….

Điều này giúp bạn xây dựng cho mình được 01 cấu hình phù hợp. Ngoài ra, nếu có thời gian bạn cũng nên tìm hiểu qua một số lỗi cơ bản của máy tính hay đại loại 1 chút về tháo lắp, lắp đặt máy tính để có thể xử lý các sự cố nhỏ trong quá trình kinh doanh của bạn.

Xem thêm: Kiến thức phần cứng toàn tập cho người mới!

Kiến thức về pháp luật

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị cho mình 1 chút kiến thức về pháp luật bởi kinh doanh phòng net là ngành kinh doanh có điều kiện. Những kiến thức này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình mở quán net đấy!

Xem thêm: Thủ tục mở phòng net Toàn Tập A-Z

Kiến thức về quản lý

Quản lý cũng là 1 trong những kiến thức mà bạn cần phải trau dồi nếu muốn kinh doanh phòng net thành công, với những bạn có ý định mở theo chuỗi hoặc mở số lượng máy lớn thì kiến thức này càng quan trọng.

Việc quản lý 01 phòng máy tốt giúp bạn gia tăng doanh thu, giữ chân khách hàng cũ cũng như tạo được thương hiệu tốt tới khách hàng của bạn.

Xem thêm: Quản lý phòng net là gì? Lưu ý những gì?

2/ Khảo sát và phân tích thị trường

Để tránh những sai lầm khi mở quán net thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là khả năng khảo sát và phân tích thị trường mà bạn dự định kinh doanh. Việc khảo sát thị trường giúp bạn lựa chọn đúng mặt bằng kinh doanh để từ đó mang lại lợi thế cũng như lợi nhuận cho phòng máy nhà bạn. Khảo sát thị trường game net thì bao gồm:

Khảo sát số lượng game thủ

Ở đây hay nói cách khác là bạn cần khảo sát xem tập khách hàng của bạn tại khu vực đó có đông hay là không? bạn có thể đi tìm hiểu thực tế xem mật độ dân cư, có gần trường trung học, đại học nào không?…

Ngoài ra, 01 mẹo nhỏ cho các bạn đó chính là cứ tìm chỗ nào có quán net và quán đó đông khách là chọn được :D. Vì sao thì bạn hãy nhớ câu các cụ đã nói “Buôn có bạn, bán có phường”. Nên cứ chọn khu nào có đông quán và quán nào cũng kín khách thì khả năng quán bạn kín khách cũng rất cao nhé!

Khảo sát nhu cầu game thủ

Sau khi khảo sát song số lượng rồi thì bạn cần tìm hiểu xem nhu cầu của game thủ tại khu vực như thế nào?

Bạn càng khảo sát kỹ nhu cầu của game thủ thì việc đáp ứng nhu cầu của họ khi tới quán của bạn càng tốt. Những thứ mà bạn cần khảo sát bao gồm: Họ đang chơi game gì? dịch vụ họ cần là gì? Mức chi tiêu của họ ra sao? Số lượng khách hàng hút thuốc và không hút thuốc như thế nào…

Xem thêm: Game thủ thích gì khi đến với phòng net của bạn?

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Và bước cuối cùng của việc phân tích thị trường để bạn có thể lựa chọn cho mình 01 mặt bằng  ưng ý đó chính là phân tích đối thủ cạnh tranh.

Những việc bạn cần tìm hiểu như: Cấu hình các quán đối thủ như thế nào? dịch vụ các quán đó ra sao, điểm mạnh, yếu của các quán đó là gì?…

Xem thêm: Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh  cần lưu ý những gì?

3/ Xây dựng kế hoạch kinh doanh rõ ràng và tùy biến được

Tiếp theo, để giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh phòng game đó chính là việc bạn nên xây dựng cho mình 01 bản kế hoạch kinh doanh phòng net rõ ràng và có thể tùy biến được.

Trong bản kế hoạch này bạn cần xác định rõ ràng hướng đi, điểm mạnh, yếu của mình cũng như lập luôn cho mình kế hoạch quản lý rủi ro.

Xem thêm: Cách lập kế hoạch kinh doanh phòng net đạt chuẩn

4/ Lựa chọn cho mình 01 mô hình kinh doanh phòng net hiệu quả

Giải pháp phòng chống rủi ro tiếp theo mà phongnet.com muốn giới thiệu tới bạn đó chính là việc lựa chọn cho mình 01 mô hình kinh doanh phù hợp.

Hiện nay trên thị trường kinh doanh phòng net đang có 03 mô hình kinh doanh chính: Mô hình net cỏ, Mô hình Cyber Game và mô hình mới nhất là Cyber Game Mini.

Việc lựa chọn mô hình thì tùy thuộc vào từng địa điểm và khu vực mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh phòng net tại đây: Mô hình kinh doanh phòng net là gì? Đâu là mô hình hiệu quả nhất 2024

Mô hình kinh doanh phòng net hiệu quả

5/ Tìm kiếm mặt bằng phù hợp

Khảo sát thị trường, lựa chọn mô hình xong thì tiếp theo bạn cần quan tâm đến đó chính là lựa chọn mặt bằng phù hợp. Điều này sẽ tránh cho bạn những rủi ro liên quan tới mặt bằng.

Vị trí: Khu vực đông dân cư, gần các trường cấp 2,3, đại học, cao đẳng… khu công nghiệp..

Giá thuê: Tùy theo số lượng máy mà cần có mức giá thuê phù hợp.

Diện tích: Tối thiểu 30 – 50 m2 tùy từng khu vực.

Chi tiết về thuê mặt bằng mở quán net bạn xem thêm tại: Thuê mặt bằng mở quán net và những điều cần lưu ý?

6/ Lựa chọn cấu hình phòng net tối ưu

Việc lựa chọn cấu hình phòng net sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mức đầu tư ban đầu của bạn, từ đó ảnh hưởng tới thời gian hồi vốn, tỷ lệ thành công của dự án của bạn. Do vậy khi lựa chọn cấu hình bạn cần dựa vào những khảo sát ban đầu mình nói ở trên: Game thủ cần gì? nhu cầu ra sao? đối thủ như thế nào…

Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình cấu hình phù  hợp với mức giá bạn định thu.

7/ Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Hiện nay, theo mình nhận thấy thì tới 90% các phòng game tồn tại và phát triển là dựa vào dịch vụ khách hàng, 10% là do vị trí, địa điểm quá đắc địa mà thôi. Do vậy, việc tập chung vào dịch vụ là vô cùng quan trọng.

Chính vì thế việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên được xem là bắt buộc nếu bạn mong muốn kinh doanh phòng net thành công.

Các vị trí cần tuyển dụng bao gồm: Quản lý, thu ngân, dịch vụ, bếp… Với mỗi vị trí bạn cần có quy trình đào tạo nhân viên rõ ràng, theo 01 quy chuẩn nhất định do bạn đặt ra nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của bạn.

8/ Quản lý sát sao

Điều cuối cùng để tránh rủi ro khi kinh doanh game net đó chính là việc bạn phải bỏ thời gian cho phòng net nhà bạn. Có thể bạn kinh doanh phòng net là nghề tay trái, thế nhưng thời gian đầu thì hãy nên dành thời gian để setup quán theo đúng ý của bạn. Sau đó trong suốt quá trình kinh doanh thì bạn cần phải quản lý 1 cách sát xao thông qua camera hoặc tới trực tiếp.

Kết luận

Rủi ro khi kinh doanh phòng game là điều không thể tránh khỏi trong quá trình kinh doanh. Trên đây là một số trong rất nhiều những rủi ro mà chúng tôi đã gặp phải và chia sẻ tới cho các bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành này và có thể xây dựng cho mình một bản kế hoạch quản lý rủi ro một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt phòng net trọn gói hiệu quả, đừng quên liên hệ với phongnet.com các bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Post Comment