Mở quán net thời bão giá VGA, Nên hay không?

Hello anh em. Như anh em đã biết, từ sau tết năm 2021 tới nay, Do sự lên giá của Bitcoin và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì tình hình giá linh kiện máy tính nói chung hay VGA nói riêng đang tăng 1 cách kỷ lục. Giá VGA hiện đang gấp 2, thâm trí gấp 3 lần so với thời điểm trước tết. Giá các linh kiện khác như main, cpu, ram, màn hình… cũng đang trên đà tăng nhẹ và cũng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Câu hỏi đặt ra hiện nay đối với các bạn đang chuẩn bị mở phòng net đó chính là có nên mở phòng net trong thời buổi bão giá như hiện tại hay không? Và nếu mở thì phải làm như thế nào mới hiệu quả?…

Bài viết này, tôi và các bạn sẽ đi tìm hiểu một số vấn đề để có thể trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Nguyên nhân VGA tăng phi mã và giá linh kiện leo thang.

Giá bitcoin đạt đỉnh kỷ lục

Một trong những tin rần rần trong những ngày qua đó chính là giá Bitcoin liên tục đạt đỉnh và phá đỉnh của đỉnh. Giá bitcoin hiện tại đã lên tới 64.000 $ và còn khả năng tăng tiếp trong thời gian tới. Kéo theo đó là các đồng tiền ảo khác như ETH, Alt bitcoin cũng đều tăng chóng mặt, ví dụ như ETH đã lên 2.500$…

Điều này đã dẫn đến làn sóng đầu tư vào tiền ảo, trâu cày lại rộ lên như năm 2017. Chính vì thế, VGA đã được các bác Nông Dân 4.0 thu mua để lên trâu cày Coin hết dẫn đến VGA trở lên khan hiếm và tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Giá bitcoin liên tục đạt đỉnh và phá đỉnh

Giá bitcoin liên tục đạt đỉnh và phá đỉnh

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có hồi kết

Nguyên nhân thứ 2 dẫn tới việc giá các linh kiện liên tục tăng đó chính là do sự thiếu hụt CHIP nhớ trên toàn thế giới. Điều này cũng một phần do ảnh hưởng của Thiên Tai tại Mỹ và phần lớn là do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang đi tới hồi gay cấn bởi những khoản thuế nhập khẩu lớn từ 2 bên bắt đầu có hiệu lực từ năm 2021

Đại Dịch covid vẫn đang hoành hành.

Nếu như bạn đang ở Việt Nam thì tình hình dịch bệnh Covid cơ bản đã được kiểm soát khoảng 2 tháng trở lại đây, thế nhưng vấn đề đại dịch trên thế giới hiện vẫn đang rất căng thẳng.

Chính vì điều này cũng một phần tác động tới việc sản xuất của các hãng phần cứng do thiếu lao động hay các lệnh cách ly, phong tỏa …

Do đó, nguồn cung ứng sản phẩm cũng bị thiếu hụt dẫn tới giá sản phẩm tăng giá.

D0 các hãng sản xuất cố tình ôm hàng nhằm tăng giá

Đây chỉ là nhận định của riêng tôi thôi nhé, bởi vì có thể thêm 1 nguyên nhân nữa đó chính là do các hãng hoặc các nhà phân phối họ cố tình không về hàng nhằm đẩy giá linh kiện lên cao cũng như có thể bán kèm thêm các sản phẩm khác.

Như các bạn đã biết thì VGA hiện nay đang rất được săn đón trên thị trường của cả game thủ và trâu thủ. Thế nhưng để có thể có được 01 chiếc VGA thì sẽ cần mua Bia kèm Lạc.

Nghĩa là khi mua VGA thì bạn cần mua kèm 1 bộ máy, 5 Mainboard, 2 màn hình…

Chính vì vậy mà mình nghĩ biết đâu có thể do các nhà cung cấp họ muốn đẩy sản phẩm của mình đi theo kiểu clear kho để sản xuất đợt hàng thế hệ mới hay chăng. Biết đâu được các bạn nhỉ 🙂

Tình hình giá linh kiện hiện tại như thế nào?

Oki, sau khi chúng ta đã biết nguyên nhân của sự việc giá linh kiện leo thang một cách chóng mặt trong thời gian vừa qua. Thì tôi và các bạn hãy đi tham quan xem giá cả thị trường của các sản phẩm linh kiện máy tính hiện nay đang như thế nào nhé.

Giá này sẽ cập nhật theo ngày thôi nhé Anh chị em, có thể ngày mai giá sẽ lại sang một trang mới như Bitcoin vậy.

VGA liên tục đạt giá Núi và còn tiếp tục tăng

VGA liên tục đạt giá Núi và còn tiếp tục tăng

Giá VGA thời điểm hiện tại

Giá VGA thời điểm hiện tại có lẽ sẽ được rất nhiều các bạn quan tâm bởi vì đây chính là linh kiện tăng giá mạnh nhất theo giá Coin. Với các dòng VGA 6G có thể cày được coin thì giá cả sẽ chênh từ 100 – 150%. Còn lại đa số các dòng VGA khác cũng tăng đâu đó từ 50 – 100%.

Cụ thể như sau:

Giá VGA 1660s 6G tăng từ 6,5 triệu -> 15,5 triệu

Giá VGA 2060 8G tăng từ 8,5tr – > 15,5 triệu (Do hiệu năng đào Coin của 1660s với 2060 là tương đương nhau)

Giá VGA các mã cao hơn như 3060, 3080, 3080ti… cũng tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với thời điểm trước đó.

 

Các dòng VGA cỏ thường dùng cho phòng game trước đó thì sao?

Giá VGA 1050ti  4G tăng từ 3,5 triệu -> 5,5 triệu

Giá VGA  1650 4G tăng từ 3,8triệu ->6,5 triệu

Giá VGA  1650s 4G tăng từ 5 triệu ->8,5 triệu

Đặc biệt các dòng VGA cũ cũng tăng gấp rưỡi tới gấp đôi theo giá VGA mới luôn. Các mã có thể cày Coin như 570 4G, 580 8G thậm trí còn tăng gấp 3. Nếu bạn nào mà ôm được các mã xả coin năm 2018 tới giờ thì có thể X10 lần tài sản luôn ạ.

Giá các linh kiện khác như Mainboard, Ram, CPU, Màn hình

Mainboard sau thời gian bán kèm VGA với mức giá xả kho thì hiện cũng đã và đang tăng trở lại so với trước đó từ 10-20%.

Giá Ram cũng đã tăng từ 30 tới 50 % từ mức từ mức rẻ nhất 650k lên tới 950 – 1tr 2 tùy mã ở thời điểm hiện tại.

Giá CPU cũng đã tăng ở mức 30% với các dòng như CPU i3 9100f, i5 9400f..

Màn hình thì cũng đang tăng đâu đó từ 5 tới 10%.. và có thể tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới.

Tóm lại: Giá linh kiện hiện tại đang ở Mức Đỉnh nhất trong 02 năm vừa qua. Nếu như trong năm ngoái khi CPU tăng, Ram -> Giảm, VGA tăng -> Mainboard giảm… thì giờ tất cả đều tăng ở mức 20 cho tới 300%.

Có nên mở quán net mùa bão giá này hay không?

Đó, mình đã cho các bạn thấy tình hình giá linh kiện hiện tại rồi đó? Vậy thì có nên mở quán net tại thời điểm giá linh kiện đang đạt đỉnh này hay không?

Theo ý kiến riêng của mình đó là Đừng Có Mở vì một số lý do dưới đây và cũng CÓ THỂ MỞ nếu đảm một số yêu cầu nhất định. Chút mình sẽ chia sẻ cho bạn

Đầu tiên tại sao mình lại khuyên bạn đừng có mở ở thời điểm hiện tại:

Cấu hình của bạn thấp hơn đối thủ

Thật đáng buồn là khi chúng ta lắp đặt quán net sau đối thủ 01 năm mà vẫn sở hữu cấu hình thấp hơn.

Như các bạn đã biết, thì cách đây đâu đó chỉ vài tháng, phòng net nho nhỏ cơ bản từ 20 – 30 máy cũng đã trang bị VGA 1650 hay 1650 super rồi phải không nào?

Thế nhưng bây giờ thì sao? VGA 1650s đã lên giá tầm 8-9 triệu giá đã ngang với VGA 2060 trước đó.. Hay đơn cử chỉ là 1650 thôi giá cũng đã ngang với 1660s trước đó rồi.

Tầm này mà bạn trang bị 1660s hay 2060 cho những phòng game nhỏ thì thôi bạn đừng có làm làm gì?

Do vậy, sự lựa chọn tối ưu hiện tại của bạn cũng chỉ là 1050ti 4G hay cùng lắm là 1650 4G mà thôi. Chính vì thế có thể bạn đầu tư sau người ta 1 năm nhưng cấu hình của bạn lại thấp hơn người ta so với cùng tầm giá. Vậy thì bạn mở để làm gì? Đúng không?

Chi phí cao hơn nhưng cấu hình không sứng đáng

Nguyên nhân thứ 02 mà mình khuyên bạn hãy từ từ hãng mở đó chính là việc số tiền bạn bỏ ra thì cao nhưng cấu hình nhận lại không xứng đáng.

Theo quan điểm của mình, giá cả leo thang hiện tại đặc biệt là VGA thì lý do chính là do BTC tăng cũng như nguồn cầu tăng mạnh trong thời gian vừa qua hay nguồn cung CHIP nhớ trên thế giới bị thiếu hụt.

Nhưng chắc chắn tình hình này sẽ sớm được kiểm soát và sẽ có giải pháp như dịp cuối năm 2017 vậy.

Do vậy, giá cả hiện tại đang quá cao so với giá trị sản phẩm mà bạn nhận được và chắc chắn nó sẽ phải về vị trí của nó trong thời gian tới.

Bởi vậy, theo ý kiến chủ quan của mình nếu bạn chưa quá gấp trong việc khởi nghiệp là mở quán net thì hãy từ từ chờ thời đã nhé. Còn từ từ tới bao giờ chút nữa mình sẽ đưa ra nhận định ở phía dưới!

Đây có lẽ sẽ là 02 nguyên nhân chính mà bạn cần xem xét cẩn thận khi mở quán net tại thời điểm hiện tại hoặc có chăng là hoãn lại  1 thời gian nữa hay bắt đầu nhé.

Nhận định của mình cũng như mình có tham khảo trên 1 số tờ báo chính thống thì tình trạng khan hiếm linh kiện này sẽ diễn ra hết quý 2, sang tới quý 3 là sẽ có thể bình ổn được giá. Dự kiến sẽ đi vào ổn định vào quý 4 và đầu năm 2022.

Thế nên bạn có thể thay vì mở phòng máy luôn thì có thể dành thời gian này để đi nghiên cứu, tìm hiểu đối thủ, khách hàng… để chuẩn bị tốt nhất cho dự án sắp tới của mình bạn nhé!

Những lưu ý khi mở quán net thời bão giá VGA.

Như đã nói ở trên thì mình không hoàn toàn khuyên các bạn không nên mở phòng game ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn có thể chấp nhận các điều kiện cũng như đảm bảo một số yêu cầu dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể mở quán net trong năm 2021 này nhé!

Chấp nhận thời gian hồi vốn giảm đi 03 tháng

Dựa riêng vào giá VGA hiện nay, nếu bạn vẫn muốn kinh doanh phòng game tại thời điểm hiện tại thì bạn hãy chấp nhận giảm thời gian hồi vốn của mình đi khoảng 03 tháng.

Ví dụ nếu như trước bạn dự tính khoảng 1 năm hồi vốn thì thời điểm hiện tại sẽ cần 15 tháng bạn mới có thể hồi vốn được.

Phép tính đơn giản cho phòng game 20 PC như sau: Giá VGA 1650 hiện tại chênh khoảng 3 triệu so với thời điểm trước đó thì với 20 PC bạn sẽ chênh đâu đó 60 triệu VND.

Với mức chi phí này thông thường mình tính ít nhất khoảng 03 tháng lợi nhuận của bạn rồi đúng không?

Cho nên nếu bạn muốn làm thời điểm hiện tại thì nên chuẩn bị trước cho việc hồi vốn sẽ muộn đi 03 tháng.

Đừng làm cấu hình thấp hơn đối thủ

Hiện nay mình đang có tương đối báo giá của các bên tư vấn cho khách việc sử dụng các loại VGA hàng cũ, đời thấp do sự tăng giá chưa nhiều.

Ví dụ như 1030 hay 1050 chẳng hạn..

Thế nhưng các dòng VGA này đã ra đời cách đây đâu đó 3-4 năm. Hiệu năng đối với các dòng game Hot hiện nay như PUBG, CSGO… đều không đạt. Đặc biệt là thấp hơn đối thủ của bạn rất nhiều nếu như họ mở trước bạn đâu đó 01 – 02 năm và họ xây dựng cấu hình phòng máy chuẩn.

Trường hợp những khu vực chưa quá cạnh tranh thì bạn cũng có thể sử dụng các dòng VGA này thế nhưng khi đó bài toán về linh kiện khác bạn cũng nên tìm các sản phẩm đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Nói chung nếu mở với các mã VGA 1030, 1050 cho toàn phòng máy thì không nên trong thời điểm hiện tại.

À, thêm 1 vấn đề nữa là có nhiều bạn sẽ bảo là dùng tạm qua thời bão giá này đúng không?  Thế nhưng nếu bạn làm cấu hình thấp hơn họ, không chơi mượt các game… thì liệu bạn có còn sống qua cái thời này không đã 🙂

Mặt bằng đẹp, Đắc địa

Mặt bằng đẹp cũng là một lý do bạn có thể mở phòng game ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đang sở hữu một mặt bằng đẹp, ở khu vực đắc địa cho kinh doanh phòng net thì bạn có thể cân nhắc mở phòng net trong thời điểm hiện tại bởi vì với một mặt bằng đẹp thì thông thường thời gian hồi vốn của một phòng net đâu đó chỉ rơi vào 10 – 12 tháng.

Do vậy, thời gian này có thể chấp nhận lên tầm 1 năm thì sẽ là một dự án kinh doanh thành công.

Xem thêm: Thuê mặt bằng mở phòng net và những điều cần lưu ý?

Mô hình kinh doanh chuẩn

Mô hình kinh doanh phòng net quyết định tới 70% thành công của một dự án phòng game.

Việc áp dụng cho mình một mô hình kinh doanh phòng net chuẩn chỉ thì việc mở quán net thời điểm hiện tại vẫn hoàn toàn hợp lý.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Mô hình kinh doanh phòng net là gì?

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc bạn muốn tư vấn lựa chọn về mô hình kinh doanh phòng game hiệu quả nhất đối với khu vực nhà bạn. Hãy liên hệ ngay với phongnet.com để được hỗ trợ các bạn nhé! Tổng đài miễn phí: 1800 888 881

Mình cũng gợi ý luôn 02 mô hình phù hợp hiện tại dành cho bạn đó chính là: Mô hình Cyber Game Mini và Mô hình Bi – A net.

Tổ hợp giải trí đang lên ngôi trong năm 2021

Mấy ngày trước mình có đi dạo quanh thị trường game net trên toàn quốc để tìm hướng đi mới cho ngành kinh doanh phòng net trong năm 2021 này. Thì mình nhận thấy một điều đó chính là các tổ hợp giải trí hiện tại đang rất phát triển.

Như các bạn đã biết, ảnh hưởng của dịch Covid 19 từ cuối năm 2019 tới nay đã ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế trong nước và trên thế giới.

Đặc biệt là ảnh hưởng tới thu nhập cũng như thói quen chi tiêu của tất cả mọi người. Do vậy, thay vì bạn mở 01 dịch vụ và tìm kiếm nhiều khách hàng thì bây giờ bạn chỉ cần khai thác khách hàng đó với nhiều dịch vụ đi kèm.

Trong Sài Gòn thì mình thấy các nhà đầu tư kết hợp khá là nhiều các ngành với nhau ví dụ như: Cafe, internet, bi a, pes, rửa xe, siêu thị mini, bar, pub, bia…

Rất rất nhiều cách kết hợp. Thế nhưng theo mình thì việc kết hợp đơn giản nhất và hiệu quả nhất thời điểm hiện tại đó chính là Bi da + Cafe internet.

Với mô hình Bi A + Internet thì đã có từ khá là lâu rồi thế nhưng trong 1-2 năm gần đây mô hình này mới được chuyên nghiệp hóa và theo mình khảo sát thì hiệu quả cực cao. Bi – a khách chơi nhiều hơn internet luôn ấy chứ.

Nếu bạn đang có ý định mở quán net trong thời điểm hiện tại thì hoàn toàn có thể tham khảo mô hình Bi – A + Cafe internet này nhé!

Xem thêm: Dịch vụ thi công quán Bida Chuyên Nghiệp

Còn gì nữa không nhỉ???

Còn chứ, bạn sẽ phải chuẩn bị tốt hơn, tìm hiểu đối thủ nhiều hơn, có chiến lược kinh doanh rõ ràng hơn, lựa chọn đơn vị lắp đặt phòng net uy tín hơn…

Tóm lại bạn phải cố gắng như giá Bitcoin, 200 – 300% so với thời điểm trước dịch covid cũng như cơn bão giá linh kiện này các bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là một số ý kiến cá nhân của mình về việc có nên lắp đặt phòng net hay kinh doanh phòng net trong thời kỳ bão giá linh kiện này hay không?

Do là ý kiến cũng như nhận định cá nhân do vậy có thể đúng, có thể sai nên các bạn đọc và tham khảo thôi nhé! chứ không sau có vấn đề gì lại đổ tại mình thì toang.

Ngoài ra, thì theo mình dự kiến tình hình VGA hay các linh kiện có thể sớm bình ổn trở lại, tối đa là cuối năm hoặc có thể sớm hơn nếu Coin sập 😀 .

Hi vọng rằng một số chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng thể khi lắp đặt phòng game ở thời điểm hiện tại cũng như có những chuẩn bị tốt nhất cho dự án của mình các bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

  • Mô hình Bi a – Net là gì?

Post Comment